Có nên học đại học từ xa hay không?

193

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã nghe đến hình thức học đại học từ xa, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay. Nhưng so với việc học tập trung tại lớp thì học Đại học từ xa có tốt không? Khi nào thì nên học đại học từ xa?… Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu đầy đủ những thông tin về hình thức học này nhé.

Đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa hay không?

Đại học từ xa là một hình thức học khá tiện lợi và được khá nhiều người áp dụng hiện nay. không chỉ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người học hơn việc học Đại học trực tiếp tại trường mà với hình thức học này thì người học cũng chẳng cần đến lớp hay phải gặp trực tiếp Giảng viên, họ chỉ cần mở máy tính và kết nối nó với mạng Internet để tham gia các bài giảng trong chương trình học Đại học của mình và họ có thể ngồi học ở bất cứ không thời gian nào và bất cứ đâu mà họ cảm thấy thoải mái nhất: ở nhà hay một quán cafe nào đó,… mà không bị gò bó trong một khung hình cố định.

Chất lượng của các chương trình học ở xa ngoài việc đều được đảm bảo giống như các chương trình học Đại học trực tiếp ở trường, tức nghĩa là người học từ xa cũng sẽ phải tham gia các hình thức kiểm tra đánh giá như người học trực tiếp và sau khi hoàn thành xong khóa học, người học cũng sẽ được trường Đại học tổ chức hình thức học Đại học từ xa đó cấp bằng như bình thường. Với hình thức học này thì người học sẽ phải tự học là chính, tức là ngoài việc học qua các bài giảng trên Internet, thì người học có thể tự học qua việc đọc tài liệu và nghiên cứu các giáo trình được cung cấp sẵn bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau như: phát thanh, truyền hình hay các phương tiện phục vụ nghe nhìn cá nhân,…

Cũng theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong một khóa học Đại học từ xa thì tổng số giờ mà người học sẽ phải danh thời gian tập trung để nghe hướng dẫn và giải đáp thắc mắc, phụ đạo trực tiếp với Giảng viên chỉ chiếm 15-25% tổng số giờ kế hoạch học tập của toàn khóa. Bởi thế đây cũng là điều dễ hiểu khi chi phí học của hình thức học từ xa cũng sẽ thấp hơn hình thức học trực tiếp Thông thường thì hình thức học này sẽ thường được mọi người áp dụng khi muốn có bằng nhanh chóng hoặc đã có bằng cấp nhưng vẫn muốn bổ trợ kiến thức thêm về một chuyên ngành nào đó.

Giá trị kiến thức và văn bằng của đại học từ xa

Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay khi có nhu cầu về hình thức học từ xa nhưng họ vẫn quan ngại về giá trị của của hình thức học này, liệu nó có ngang với giá trị như văn bằng của học trực tiếp không? Cũng như chất lượng đào tạo của việc học từ xa với hình thức học thông thường khác.

Giá trị kiến thức của đại học từ xa

Theo một nghiên cứu cho thấy, có thể do các ngyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau mà số lượng kiến thức mà sinh viên tiếp thu một lần trên lớp thường sẽ rất ít so với lượng kiến thức mà sinh viên được truyền đạt. Trong khi đó, ở hình thức học từ xa khi khả năng trau dồi kiến thức của người học lại cao hơn rất nhiều, bởi họ có thể nghe giảng nhiều lần và bất cứ không thời gian nào, bất cứ nơi đâu mà họ luôn cảm thấy tập trung, thoải mái nhất.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc là bạn sẽ không phải dành hết toàn bộ thời gian của mình vào việc tự học mà bên cạnh việc học Đại học bạn cũng có thể vừa đi làm hay tham gia các hoạt động xã hội khác. Nói cách khác là bạn vừa có thể vừa song hành các kiến thức lý thuyết từ giảng đường và kiến thức kinh nghiệm làm việc từ thực tế, đây là điều một sinh viên học trực tiếp thường sẽ phải mất khá nhiều thời gian có thể tích hợp hết được.

Ngoài ra với hình thức học từ xa thì nó cũng rèn luyện cho bạn nhiều đức tính tốt, đặc biệt là sự nghiêm túc, tính kỉ luật trong học tập và công việc, biết phân bố, sắp xếp thời gian một cách khoa học, hợp lý; bắt kịp với những xu hướng phát triển của thời đại và sự quyết tâm đạt được các mục tiêu mà bản thân đã đề ra trước đó.

Giá trị văn bằng của đại học từ xa

Theo thông tư 05/2012/TT-BNV của bộ Nội vụ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, tại khoản 3 Điều 1, ban hành quyết định từ ngày 24/10/2012 có nêu rõ: Trong các điều kiện hồ sơ đăng ký dự tuyển thi công chức hay cơ quan quản lý công chức các văn bằng chính quy hay các loại hình văn bằng đào tạo khác đều có giá trị như nhau và không phân biệt loại hình đào tạo. Điều này cũng đồng nghĩa giá trị của văn bằng Đại học từ xa hoàn toàn có giá trị ngang bằng với văn bằng của Đại học chính quy (học trực tiếp tại trường) và đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phôi bằng và được pháp luật công nhận giá trị.

Tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018, cụ thể: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương. Như vậy, quy định mới ghi nhận bằng cử nhân là văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, không quy định hình thức đào tạo trên văn bằng. Từ ngày 01/7/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông,… có giá trị ngang nhau.

Một điểm đặc biệt nữa, là với văn bằng Đại học từ xa, người học vẫn hoàn toàn có thể thực hiện thi cao học hay tham gia các đào tạo bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư tại Việt Nam Hiện nay tại Việt Nam, hình thức đào tạo Đại học từ xa đang được khá nhiều các trường đại học uy tín lên kế hoạch tổ chức và xây dựng chiến lược thực hiện nhằm có thể đem đến cho các học viên điều kiện học tập tối ưu nhất mà vẫn có đảm bảo được chuẩn đầu ra, có thể kể đến một số trường đang áp dụng hình thức đào tạo này như: Học viện Tài chính, Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Thái Nguyên, ….

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here