Bảo hiểm – ngành nghề dự đoán ‘hút’ nhân sự lớn sau đại dịch COVID-19

1378

Mặc dù Bảo hiểm là một ngành học mới nhưng lại rất có sức hút đối với các thí sinh hiện nay, một phần nhờ vào những tiềm năng cũng như cơ hội việc làm đa dạng và phong phú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thông tin xoay quanh ngành bảo hiểm để thấy được những cơ hội việc làm trong tương lai nhé!

Tìm hiểu ngành bảo hiểm

Ngành Bảo hiểm – Insurance được ra đời mang lại nhiều thuận lợi hơn cho việc thực hiện các chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, giảm thiểu được phần nào việc lạm phát, cân đối kinh tế trong cơ chế thị trường kinh tế hội nhập đa quốc gia như hiện nay. Đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn; từ đó cũng tiết kiệm được một lượng lớn về chi phí đầu tư. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì ngành bảo hiểm còn giúp con người có một điểm tựa đảm bảo an toàn nhất có thể về mặt thể xác và tinh thần. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho ngành học mới này trở nên có nhiều sức hút đến vậy.

Hiện nay, trên cả nước có khá ít cơ sở đào tạo Cử nhân về ngành Bảo hiểm, số lượng sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Đặc biệt, thị trường lao động bảo hiểm lại thiếu một lượng lớn chuyên viên phân tích dữ liệu, tư vấn chính sách bảo hiểm một cách hiệu quả.

 Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp ngành bảo hiểm

Sau khi các bạn tốt nghiệp Cử nhân ngành Bảo hiểm sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường hết sức năng động, nhộn nhịp mang tính hội nhập đa quốc gia và đa phần làm ở những nơi dân cư đông đúc. Khi hành nghề thuộc ngành này thì các bạn sẽ vận động liên tục về cả hành động lẫn tư duy, không làm cố định trong một không gian như văn phòng mà còn phải di chuyển đến các xí nghiệp, nhà máy, trường học, khu dân cư, ngân hàng và đôi khi là đối tác nước ngoài. Đồng thời đây cũng là ngành lý thú cần đến trí tuệ và tinh thần thép.

Ngành Bảo hiểm hiện nay có nhiều cơ hội thăng tiến và thu nhập “khủng”. Khi mới ra trường chưa có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu làm nhân viên tư vấn/bán bảo hiểm với mức lương cơ bản 6-8 triệu đồng + doanh thu và làm tốt có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm và đảm nhận vị trí cao hơn như nghiên cứu, phân tích, thẩm định… thì mức lương cơ bản từ 15-20 triệu đồng kèm thưởng hiệu suất công việc. Tổng thu nhập có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng.

Trên thời kỳ hội nhập như hiện nay thì bảo hiểm đang là lĩnh vực thu hút được khá nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước, minh chứng là sự xuất hiện của các công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế; thậm chí còn dần hình thành các tập đoàn tài chính – bảo hiểm hoạt động đa lĩnh vực: ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư,… Chính vì vậy mà ngành bảo hiểm đang gần như chiếm lĩnh thị trường việc làm; nên các bạn đã, đang và sẽ theo học ngành bảo hiểm thì hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm trong tương lai. Nhiệm vụ hiện tại của các bạn là cố gắng học tập chăm chỉ, trang bị cho bản thân các kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng mềm để phục vụ cho sự nghiệp sau này.

Học Cử nhân ngành Bảo hiểm ở đâu uy tín, chất lượng?

Trước thực trạng trên, từ năm 2009 Học viện Tài chính đã liên kết với Đại học Toulon (Cộng hòa Pháp) tiên phong tổ chức đào tạo ngành Bảo hiểm – Ngân hàng – Tài chính với chuyên ngành Quan hệ khách hàng.

Tân Cử nhân khóa 8 ngành Bảo hiểm - Ngân hàng - Tài chính trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Tân Cử nhân khóa 8 ngành Bảo hiểm – Ngân hàng – Tài chính trong lễ trao bằng tốt nghiệp

Điểm nổi bật của chương trình bảo hiểm tại đây là được giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này giúp các em tiếp cận nhanh với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế sau khi tốt nghiệp và có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai và đi học tiếp tại các trường nước ngoài.

Các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm gồm: Nguyên lý bảo hiểm, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản, Quản trị rủi ro thường gặp hay đàm phán thương mại khách hàng, quản lý tài chính cho khách hàng, …

Tóm lại, chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức cả về quản trị rủi ro tài chính trong doanh nghiệp và các sản phẩm của dịch vụ bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, tái bảo hiểm) nhằm đón đầu và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cao tại các doanh nghiệp trong tương lai.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có cái nhìn đa chiều cũng như hiểu rõ hơn về ngành Bảo hiểm, từ đó vững bước trên hành trình lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân để thắp sáng tương lai của chính mình.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cử nhân ngành Bảo hiểm – Ngân hàng – Tài chính tại Học viện Tài chính

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here