Quản trị rủi ro là làm gì?

2124

Trong vài năm trở lại đây, quản trị rủi ro đang dần trở nên một ngành hot tại Việt Nam được đông đảo bạn trẻ quan tâm đến tài chính theo đuổi lâu dài. Vậy quản trị rủi ro là làm gì? Lý do nào khiến ngành này được quan tâm nhiều đến vậy? Cùng khám phá nhé!

Quản trị rủi ro là gì?

Chuyên viên quản trị rủi ro là người phụ trách các công việc theo dõi, quản lý và đánh giá nhằm dự báo các vấn đề có khả năng sẽ xảy ra ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp giúp giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng, thiệt hại đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia tuyển dụng, cơ hội việc làm quản trị rủi ro đang rất rộng mở tại Việt Nam. Bạn có thể ứng tuyển tại các doanh nghiệp, ngân hàng và các công ty tài chính.

Quản trị rủi ro là làm gì?

Công việc của người làm quản trị rủi ro rất đa dạng, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, vị trí công việc mà mỗi nhân sự sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung, một nhân sự quản lý rủi ro sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Xây dựng chính sách quản lý rủi ro dựa trên chiến lược kinh doanh và phát triển của công ty.
 • Thực hiện việc hoạch định chiến lược về quản trị rủi ro.
 • Phát triển các công cụ, mô hình để nhận dạng, đo lường, kiểm soát, giám sát về rủi ro thị trường, thanh toán, thanh khoản và cảnh báo kịp thời tới cấp trên hoặc các bộ phận liên quan.
 • Thực hiện các báo cáo liên quan đến hoạt động nghiệp vụ của doanh nghiệp và phối hợp với các bộ phận liên quan để xây dựng các chỉ số hạn mức rủi ro của công ty.
 • Giám sát sự tuân thủ các hạn mức đã được phê duyệt.
 • Giám sát hoạt động các nghiệp vụ nhằm giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tuân thủ đúng quy định quản lý rủi ro trong đơn vị.
 • Tham gia xây dựng và cập nhật về các chính sách, quy định, văn bản hướng dẫn, quy chế, quy trình liên quan đến các hoạt động của công ty, đảm bảo tính chặt chẽ và phù hợp giữa văn bản pháp lý với thực tế môi trường làm việc.
 • Cập nhật và nghiên cứu kỹ các chuẩn mực quốc tế và quy định của nhà nước về quản lý rủi ro nhằm đảm bảo hệ thống quản lý rủi ro của đơn vị tiên tiến, hiện đại, đáp ứng các yêu cầu quốc tế và phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam.

Hiện nay, cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến ngành quản trị rủi ro rất rõ ràng. Bên cạnh đó là mức lương hấp dẫn, từ 7 triệu đồng/tháng đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm và lên đến 50 triệu/tháng đối với những người có lâu năm kinh nghiệm lâu năm như trưởng phòng, giám đốc quản trị rủi ro. Chính những điều này đã thu hút đông đảo ứng viên ứng tuyển.

Bạn sẽ bắt đầu với vị trí cơ bản nhất là nhân viên quản trị rủi ro, sau đó lên chuyên viên quản trị rủi ro. Khi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và nâng cao năng lực chuyên môn, bạn có thể được thăng chức lên trưởng nhóm quản trị rủi ro. Vị trí thăng tiến cao hơn sẽ là Phó/Trưởng phòng quản trị rủi ro, chuyên viên hoặc chuyên gia cao cấp. Vị trí cao nhất người làm nghề quản trị rủi ro có thể chạm tới là giám đốc quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn phải không ngừng nâng cao chuyên môn và rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là công việc đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm hoặc kiến thức vững chắc về tài chính nói chung và quản trị rủi ro nói riêng. Vì thế, nhà tuyển dụng thường ưu tiên tìm kiếm các ứng viên có tối thiểu từ 1 năm kinh nghiệm và đáp ứng được các yêu cầu như:

Về trình độ học vấn

Các nhà tuyển dụng chuyên viên quản trị rủi ro thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân đại học các chuyên ngành tài chính, kế toán, thống kê và các ngành liên quan khác. Với các vị trí chuyên gia/trưởng phòng thường ưu tiên bằng thạc sĩ.

Một số doanh nghiệp, tổ chức còn ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ và bằng cấp quốc tế như chứng chỉ CFA, ACCA, CPA,… khi tuyển dụng các vị trí quản trị rủi ro, đặc biệt là các cấp quản lý như trưởng nhóm, phó/trưởng phòng và giám đốc.

Về kiến thức chuyên môn

 • Nắm vững về khung quản trị rủi ro và các yếu tố quản trị rủi ro
 • Kiến thức về kinh tế học vi mô và vĩ mô, kế toán, kiểm toán và tài chính doanh nghiệp
 • Kỹ năng định lượng, tổng hợp, phân tích, đánh giá và báo cáo các dữ liệu tài chính
 • Kỹ năng sử dụng Excel, tin học văn phòng và các công cụ tài chính khác
 • Nhạy bén với các con số và xu hướng thay đổi của thị trường.

Về kỹ năng mềm

 • Khả năng giao tiếp và thuyết phục
 • Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề phát sinh
 • Kỹ năng lên kế hoạch, tổ chức và quản lý thời gian
 • Khả năng chịu áp lực tốt
 • Kỹ năng lãnh đạo

Quản trị rủi ro là một ngành nghề có tiềm năng phát triển. Thế nhưng yêu cầu và tính cạnh tranh trong nghề này rất cao, đòi hỏi bạn phải có đầy đủ chuyên môn, kỹ năng cần thiết để trụ vững với nghề. Khi đã tự tin với chuyên môn và kỹ năng của mình, bạn hãy mạnh dạn tìm kiếm việc làm quản trị rủi ro trên các trang tìm việc uy tín và sẵn sàng chinh phục ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

— HR Insider —

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here