Kinh nghiệm quản lý vận tải cho các doanh nghiệp đạt hiệu quả

798

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho mọi người những kinh nghiệm quý báu giúp cho việc quản lý vận tải hiệu quản cho các doanh nghiệp. Những kinh nghiệm đã được áp dụng trong thực tế và đã đạt được những thành công nhất định nhằm kiểm soát chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ giúp mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Vậy những kinh nghiệm quản lý đó là gì?

Khái niệm điều hành vận tải là gì?

Trước hết, mọi người cần phải hiểu được chính xác công việc của một người điều hành vận tải là gì. Theo nghị định của nhà nước và chính phủ trong lĩnh vực vận tải thì người điều hành vận tải sẽ là người đại diện về mặt pháp lý cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh loại hình vận tải, hoặc là người được giao nhiệm vụ từ người đại diện pháp lý của doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh loại hình vận tải đó. Họ chính là những người phụ trách công việc kinh doanh chính của đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đó.

Quy định trong quản lý điều hành vận tải

Bên cạnh định nghĩa về khái niệm thì theo công ty Legend Cargo Logistics còn có một số điều kiện và quy định áp dụng trong việc quản lý điều hành vận tải chuyên nghiệp như:

  • Chỉ được làm việc cho duy nhất một đơn vị, công ty, doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh loại hình vận tải. Không được làm việc đồng thời gian cho nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh loại hình vận tải khác.
  • Là người trực tiếp chịu trách nhiệm điều hành công việc kinh doanh chứ không phải những người lái xe hay phụ xe của đơn vị của mình.
  • Đã tham gia và được thông qua toàn bộ quá trình tập huấn do Bộ Giao Thông vận tải quy định dành cho những người quản lý vận tải chuyên nghiệp của các đơn vị kinh doanh vận tải.
  • Phải là những người có trình độ chuyên môn và học vấn cao, đã được đào tạo trong lĩnh vực vận tải và ít nhất là phải từ trung cấp hoặc cao đẳng trở lên về chuyên ngành vận tải, chuyên ngành kinh tế, chuyên ngành kỹ thuật…. Yêu cầu là phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động liên tục tại một công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh vận tải.

Kinh nghiệm quản lý vận tải cho các doanh nghiệp đạt hiệu quả

Muốn trở thành một người điều hành chuyên nghiệp, có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ quản lý hoạt động kinh doanh vận tải cho một doanh nghiệp thành công thì không nên bỏ qua những kinh nghiệm trong bài toán quản lý vận tải được áp dụng nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ và quản lý các chi phí cần bỏ ra một cách hiệu quả hơn.

Chuyển đổi hoạt động quản lý vận tải

Cùng với sự gia tăng của các loại chi phí như xăng dầu, các trạm BOT, phí cầu đường, thuế môi trường, chi phí về xe cộ…. Một thách thức khác trong việc quản lý vận tải chuyên nghiệp đó là bài toán làm sao để giải quyết năng lực vận tải cũng như những thách thức về giá cước dịch vụ mà đơn vị mình đang gặp phải.

Để vượt qua được khó khăn và thách thức này, rất nhiều đơn vị vận tải vừa và lớn trên thế giới đã đồng loạt thực hiện cuộc chuyển đổi trong quá trình quản lý của đơn vị vận tải. Qua đó, giúp họ kiểm soát được những chi phí phải bỏ ra, nâng cao năng lực vận tải và cải thiện giá trị gia tăng cho đơn vị đó.

Những cách thức chuyển đổi có thể đến từ nhiều khía cạnh khác nhau. Ví dụ như tối ưu hóa chi phí đầu vào, sử dụng các kiện hàng nhỏ và gom hàng lẻ, tạo lập kế hoạch tải hàng, áp dụng quy trình vận tải lấy khách hàng làm trung tâm, sử dụng trung tâm kiểm soát tài hàng, đồng bộ hóa kho và dịch vụ khách hàng limousine hà nội ninh bình

Trong số những phương pháp trên thì có một số thay đổi phổ biến từ lâu ở trong thị trường kinh doanh vận tải như tổ chức quá trình kiểm soát vận tải tập trung, gom đơn hàng theo phương pháp tự động, quản lý quá trình vận tải hàng hóa đầu vào đồng thời tự động ra hóa đơn, tổ chức quá trình kiểm soát vận tải tập trung.

Ngoài ra còn có một số phương pháp mới khá nổi bật khác như tiếp nhận thông tin toàn cầu, kết hợp với những bên chuyên chở chuyên nghiệp, sử dụng scorecard 360 độ…. Bằng những cách này, việc quản lý vận tải của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo không ngừng thay đổi, mức độ hiệu quả ngày càng được cải thiện.

Tận dụng nhưng không phụ thuộc vào công nghệ

Bằng cách kết hợp với những giải pháp phần mềm quản lý vận tải, hệ thống Track & Trace hay các ông nghệ mới như: IoT, Blockchain,… sẽ giúp cho quá trình quản lý vận tải ngày càng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của công ty vận chuyển chuyên vận chuyển hàng Quốc tế, Trung Quốc về Việt Nam thì các công ty kinh doanh vận tải không nên coi công nghệ là “thuốc tiên” để chữa bách bệnh cho mình trong quá trình chuyển đổi hoạt động quản lý. Không nên lạm dụng công nghệ để có được hiệu quả nhanh gọn mà hãy tìm kiếm những giá trị mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp cũng như hoạt động kinh doanh vận tải.

Người quản lý vận tải cũng cần biết cách phát huy những điểm mạnh của công nghệ để phát triển hệ thống thông tin vận tải, đồng bộ giá trị cho các đơn vị tổ chức có liên quan để những hoạt động kinh doanh ở bên ngoài cũng như các phòng ban nội bộ bên trong doanh nghiệp. Những quy trình là việc rườm rà cần được thay thế để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Có chiến lược vận tải rõ ràng và hợp lý

Người quản lý vận tải cần chú trọng tới vấn đề tầm nhìn của ứng việc để có thể đảm bảo họ sẽ đưa ra được những kế hoạch tổng quan nhằm đảm bảo chi phí sẽ được tối ưu đến mức tối đa, chi phí thấp nhất cho từng bộ phận và cả giai đoạn vận tải.

Việc khai thác tiềm lực từ các nhà cung cấp giúp mở ra một mạng lưới rộng khắp có liên quan đến việc kinh doanh vận tải của đơn vị giúp cho quá trình điều hành có được sự thuận lợi. Và để làm được điều này cần những người có năng lực thực sự, có khả năng nghiên cứu các dữ liệu một cách chính xác để làm việc hiệu quả.

Có thể thấy rằng, việc quản lý vận tải là vô cùng quan trọng, yêu cầu những người có năng lực chuyên môn sâu, kỹ năng cùng một tầm nhìn chiến lược dài hạn. Việc quản lý điều hành vận tải cũng phải là những người có kinh nghiệm để có đủ khả năng điều hành vận tải. Tham khảo những kinh nghiệm mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên để có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất nhé.

Nguồnmona.software
Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here