Dự kiến thi tốt nghiệp THPT cuối tháng 6, lọc ảo mọi phương thức xét tuyển

1775

Dự kiến thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.2022. Thí sinh sẽ đăng kí xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Tại Chương trình Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp diễn ra vào tối ngày 3.3.2022, TS Nguyễn Mạnh Hùng – Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) đã cung cấp một số thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, dự kiến kì thi sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6.2022 và quy chế kì thi tốt nghiệp THPT 2022 không có thay đổi so với năm 2021.

Điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay là không còn phương thức đăng kí xét tuyển bằng giấy như mọi năm. Thí sinh có nguyện vọng dự thi sẽ đăng kí xét tuyển trên 2 cổng: Dịch vụ công quốc gia và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo.

“Một số địa phương, trường hợp khó khăn khi thực hiện đăng kí trực tuyến, Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ có hướng dẫn các địa phương cách thức, phương pháp đăng kí để hỗ trợ thí sinh đăng kí xét tuyển thuận lợi nhất” – TS Hùng thông tin.

Điểm mới đáng lưu ý thứ hai trong mùa tuyển sinh năm 2022 là tất cả các phương thức xét tuyển như xét tuyển bằng học bạ, sử dụng kết  quả bài thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT,… đều được lọc ảo.

“Dù ở phương thức xét tuyển nào, thí sinh chỉ trúng tuyển duy nhất 1 trường để đảm bảo tính công bằng và sự ổn định cho các nhà trường” – TS Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Về chính sách ưu tiên, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ GDĐT đang rà soát quy định áp dụng chính sách ưu tiên khu vực và dự kiến điều chỉnh để đảm bảo phù hợp cũng như đỡ khó cho các nhà trường trong công tác rà soát khi ưu tiên.

“Sự điều chỉnh dựa trên nguyên tắc có lộ trình, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, thuận lợi cho các nhà trường trong công tác xét tuyển” – ông Hùng nói.

Về quyền lợi của thí sinh, TS Hùng khẳng định, học sinh vẫn được đăng kí nhiều nguyện vọng theo các tổ hợp nhà trường thông báo. Sau khi kết thúc đăng kí xét tuyển, toàn bộ hệ thống sẽ xét tuyển chung.

Tuy nhiên, thí sinh dự thi cần lưu ý một số điểm sau: Xem xét chi tiết các đề án, kế hoạch tuyển sinh, quy định tuyển sinh của các nhà trường; Đọc kỹ chính sách ưu tiên, đối chiếu với bản thân và khai báo chính xác trên hệ thống; Học sinh đăng kí khối trường công an, quân đội, ngoài đăng kí xét tuyển các môn văn hóa, cần phải làm lí lịch.

“Nhiều năm vừa qua, có những em đăng kí hồ sơ lí lịch ở công an các quận huyện nhưng không đăng kí xét tuyển dẫn đến sau không đủ điều kiện xét tuyển, phải thi ở năm sau” – TS Hùng nhấn mạnh.

TƯỜNG VÂN

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here