Học tập tại trường quốc tế là lựa chọn đáng cân nhắc cho những bạn trẻ muốn lĩnh hội và trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến của các nước bạn, nhưng năng lực tài chính lại hạn chế, không đủ điều kiện đi du học.

Du học và gánh nặng học phí

Du học đang trở thành một xu hướng đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các bạn trẻ luôn ý thức được tầm quan trọng của việc tiếp cận tri thức và môi trường giáo dục mới ở các nước phát triển. Tuy nhiên, đi học ở một đất nước khác chưa bao giờ là chuyện đơn giản, ngược lại vấp phải rất nhiều rào cản. Không bàn đến những vấn đề như khả năng ngoại ngữ, khác biệt văn hóa, trong bài này đề cập đến một yếu tố tiên quyết: học phí.

Lễ trao bằng Cử nhân quốc tế với trường Đại học Toulon

Thông tin du học trên mạng quá nhiều lựa chọn, chi phí du học ra sao luôn là nỗi lo của học sinh, sinh viên và gia đình. Hiện tại ba nước thu hút nhiều sinh viên Việt Nam là Anh, Mỹ và Úc. Trong đó học phí tại Anh dao động từ 11.000 đến 40.000 đô-la Mỹ, tại Mỹ là 19.000 – 27.000 đô-la Mỹ và tại Úc khoảng 10.000 – 17.000 đô-la Mỹ. Chỉ riêng học phí đã vượt quá khả năng tài chính của nhiều gia đình Việt Nam, chưa tính đến chi phí sinh hoạt đắt đỏ, dù có đi làm thêm học sinh, sinh viên cũng khó tự trang trải. Để giải quyết vấn đề học phí, nhiều bạn trẻ chọn phương án tìm học bổng và các chương trình hỗ trợ giáo dục. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này chỉ có hạn và cơ hội không thật sự nhiều.

Du học tại chỗ – nhẹ gánh học phí

Nhằm mở rộng cửa cho học sinh, sinh viên tiếp cận với môi trường giáo dục toàn cầu, mô hình du học tại chỗ ra đời với các trường quốc tế ngay tại Việt Nam. Xét về những tiêu chí như chương trình học, bằng cấp, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất, những trường đại học quốc tế này đều đạt chuẩn quốc tế, nhưng học phí đại học quốc tế thì thấp hơn nhiều so với du học nước ngoài.

Cơ hội cao, tích luỹ kiến thức

Học bổng từ lâu đã không còn xa lạ đối với các bạn sinh viên, chỉ cần có thành tích xuất sắc, không quan trọng là học ở môi trường nào, bạn đều có học bổng. Nhưng phần lớn ở các trường quốc tế, số lượng cũng như chất lượng học bổng dường như có “sức nặng” hơn, thậm chí có nhiều học bổng tương đương với học phí của nguyên 1 học kì. Ngoài ra, chương trình liên kết quốc tế với các trường Đại học nước ngoài cũng chắp cánh cho ước mơ du học của các bạn được bay cao bay xa một cách dễ dàng hơn.

Hầu hết suy nghĩ cố hữu từ trước đến nay vẫn luôn cho rằng, trường quốc tế chỉ dành cho những kẻ não rỗng lắm tiền, không học hành giỏi giang, không có khả năng vào các trường công lập mới vung tiền vào các trường quốc tế xa xỉ ấy.

Ảnh kỷ yếu của tân Cử nhân dự án Đào tạo Quốc tế

Thừa nhận rằng điều này cũng đúng, nhưng nói đi cũng phải nói lại, không phải cứ sinh viên trường công là ù lì thụ động chỉ biết học, không phải cứ sinh viên trường quốc tế đều mang cái mác “nhà giàu dốt nát”, thực chất vẫn có rất nhiều bạn thi Đại học với kết quả cao, dư sức để trở thành một trong những gương mặt sáng giá của các trường công tiêu biểu, nhưng họ vẫn lựa chọn trường quốc tế mà người khác vẫn cho là không tốt ấy. Việc học của mỗi người chính là do mỗi bản thân tự lựa chọn, quan trọng là họ cảm thấy môi trường nào phù hợp với điều kiện, có thể giúp họ tiến xa hơn thì sẽ nắm lấy.

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here