Hiện nay, ngoài việc xét điểm thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia thì rất nhiều trường cao đẳng, đại học đã áp dụng hình thức xét học bạ để tuyển sinh. Sau đây là các vấn đề được rất nhiều người quan tâm liên quan đến quy định về tuyển sinh cao đẳng, đại học.

Vừa xét học bạ, vừa xét tuyển nguyện vọng được không?

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển học bạ theo kết quả học tập ở THPT và xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện độc lập với nhau.

Trong đó, xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả học tập tích lũy trong các năm học tại trường THPT theo tổ hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển. Với phương thức xét tuyển học bạ, mỗi trường sẽ có quy định về điều kiện và mốc thời gian xét tuyển khác nhau.

Vừa xét học bạ vừa đăng ký vọng được không? (Ảnh minh họa)
Vừa xét học bạ vừa đăng ký vọng được không? (Ảnh minh họa)

Ví dụ: Năm 2021, điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ của trường Học viên Tài chính là thí sinh phải có điểm trung bình 5 học kỳ THPT đạt từ 6.5 điểm trở lên hoặc tổng điểm trung bình 03 môn lớp 12 trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 21 điểm trở lên.

Ngược lại, xét tuyển nguyện vọng vào Học viện Tài chính là hình thức tuyển sinh dùng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Như vậy, với các trường đại học áp dụng cả xét tuyển học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng cả hai phương thức vào Học viện Tài chính.

Thứ tự công nhận nguyện vọng trúng tuyển

Năm 2021, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học tại Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo Công văn 343/QLCL-QLT ngày 25/3/2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Sau đó, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng qua phiếu đăng ký, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển với 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Mặc dù số nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển là không giới hạn, tuy nhiên nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên cao nhất. Sau khi trúng tuyến vào nguyện vọng 1, các nguyện vọng tiếp theo sẽ không được xét tuyển nữa. Ngược lại, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng xếp sau mới được xét đến.

Vì vậy, thí sinh nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình, đặt các ngành hoặc trường yêu thích nhất ở những nguyện vọng đầu tiên.

Ví dụ: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 trường Học viện Tài chính, nguyện vọng 2 Đại học kinh tế quốc dân. Nếu đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 sẽ bị hủy bỏ, trường hợp không đỗ nguyện vọng 1 thì mới chuyển sang xét nguyện vọng 2.

Thứ tự ưu tiên trong xét tuyển theo nguyện vọng

Ngoài vấn đề công nhận trúng tuyển khi xét nguyện vọng, rất nhiều thí sinh còn đặt ra câu hỏi về thứ tự ưu tiên khi các trường xét nguyện vọng. Liệu các trường sẽ ưu tiên thí sinh nguyện vọng 1 hơn so với thí sinh ở nguyện vọng 2,3,4… hay không?

Về vấn đề này, khi lựa chọn thí sinh trúng tuyển, các trường thường chỉ quan tâm tới điểm số của thí sinh. Thí sinh cao điểm hơn sẽ trúng tuyển vào trường trước. Còn lại, với các thí sinh ở cuối danh sách có cùng số điểm xét tuyển thì mới xét đến yếu tố vị trí đặt nguyện vọng như một tiêu chí phụ.

Ví dụ:

  • An có tổng số điểm thi THPT là 25 điểm, đăng ký nguyện vọng 1 đại học Y, nguyện vọng 2 khoa H Đại học Khoa học Tự nhiên.
  • Bình có tổng số điểm thi THPT quốc gia là 23 điểm, cũng đăng ký nguyện vọng 1 khoa H trường Khoa học Tự nhiên.

Giả sử, điểm trúng tuyển khoa H trường Khoa học Tự nhiên 24 điểm. Nếu An không đỗ nguyện vọng 1 thì sẽ được công nhận trúng tuyển nguyện vọng 2 vào trường Khoa học Tự nhiên. Còn với Bình, do không đủ điểm nên không trúng tuyển nguyện vọng 1 và được xét đến các nguyện vọng sau.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồnluatvietnam.vn
Chia sẻ

5 HỎI & ĐÁP

  1. Cho tôi hỏi là trường mình xét tuyển học bạ với cả hệ đào tạo chính quy hay chỉ xét tuyển học bạ với hệ đào tạo quốc tế ạ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here