Ngày nay, trong ngành nhân sự, đặc biệt ở vị trí tuyển dụng luôn có nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng có tỷ lệ cạnh tranh cao. Nếu như bạn quan tâm tới ngành nhân sự và mong muốn trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp thì bạn cần lưu ý tới những điều sau để bắt đầu ngành tuyển dụng.

Thiết lập các mối quan hệ tốt

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ lâu dài là điều cần thiết, thậm chí, còn đóng vai trò quan trọng trong công việc hàng ngày của nhà tuyển dụng. Những ứng viên giống như khách hàng của doanh nghiệp, việc duy trì tốt mối quan hệ với ứng viên giúp duy trì được danh tiếng của thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp. Khi bắt đầu trở thành nhà tuyển dụng, bạn sẽ phải xử lý nhiều tình huống về con người một cách khéo léo, mỗi một chi tiết nhỏ trong cách ứng xử cũng giúp bạn duy trì mối quan hệ thực tế với ứng viên.

Bên cạnh đó, không chỉ duy trì những mối quan hệ với ứng viên, bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp để xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp của mình. Bạn cần thể hiện những kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn quản lý tốt các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Tất cả các mối quan hệ được xây dựng dựa trên niềm tin, bạn cũng cần thấu hiểu về những hành vi tâm lý của ứng viên hay đồng nghiệp, điều này sẽ giúp bạn có được lòng tin từ họ.

Sử dụng công nghệ

Thời đại công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, công nghệ hiện đại cũng tạo sức ảnh hưởng tới hoạt động của hầu hết các ngành công nghiệp và đối với ngành tuyển dụng cũng có tác động không kém.

Sau khi trải qua giai đoạn giãn cách xã hội, làm việc online đã trở thành vấn đề bình thường. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ video và các ứng dụng dùng để trò chuyện với ứng viên trong quá trình tuyển dụng mà không cần phải gặp mặt trực tiếp, nhằm tránh lây lan dịch bệnh hay không làm mất thời gian đi lại cho ứng viên. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm bắt tốt những kênh thông tin và các nền tảng xã hội để bạn có thể nắm bắt các thông tin và ý tưởng cho những lúc bạn không tìm được những ý tưởng mới.

Nỗ lực hết mình

Với những bạn mới ra trường hay cả những người đã đi làm lâu, ở trong bất cứ ngành nghề nào, không riêng việc tuyển dụng thì việc học hỏi và tích lũy kiến thức luôn là vấn đề được đề cao. Các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp họ luôn đánh giá cao một điều ứng viên cho vị trí tuyển dụng, chính là sự nhiệt huyết và chấp nhận đánh đổi. Sự cống hiến hết mình cho công việc không hề đem lại điều vô ích mà đem lại cho bạn những kinh nghiệm quý báu.

Hiện nay, có không ít bạn mới ra trường đã ý thức được việc cố gắng và nỗ lực hơn bình thường, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, dám đương đầu với thách thức mới. Trải qua những rèn luyện như vậy, họ ngày càng trở nên tự tin với kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn ngành càng vững hơn qua từng ngày.

Cẩn thận và chính xác

Trong nghề nhân sự nói chung, đặc biệt trong ngành Tuyển dụng, việc đòi hỏi cần có sự chính xác và đồng nhất khi trao đổi thông tin từ mọi người. Nếu không có sự rõ ràng trong việc trao đổi thông tin, dẫn tới việc thông tin truyền đạt sai lệch, điều này có thể làm ảnh hưởng tới sự tin tưởng của ứng viên, nhân viên vào tổ chức, doanh nghiệp và khó có thể gắn bó lâu dài.

Một ví dụ điển hình, nếu bạn đang đảm nhận vị trí nhân viên Tuyển dụng, trong quá trình tuyển dụng, từ khâu phỏng vấn, hội nhập và đào tạo cho tới khi ứng viên trở thành nhân viên chính tại công ty, tất cả những thông tin lương thưởng và chế độ cho họ đều phải chính xác, bao gồm: lương, KPI, nội quy và quy định,… Mọi thông tin đều cần phải thành thật chia sẻ, nếu không bạn sẽ làm ảnh hưởng tới thương hiệu tuyển dụng của công ty.

Sự phát triển nghề nghiệp

Để thành công trong ngành tuyển dụng, bạn cần chú ý tới sự nghiệp mình, định hướng của bạn trong công việc ra sao và bạn cần làm gì để tiến bộ hơn và để tiến xa hơn trước. Nghề tuyển dụng có tiềm năng lớn, dù bạn chọn con đường nào, bạn vừa có thể làm việc cho công ty nhỏ cũng có thể làm việc cho tập đoàn quốc tế, hay làm việc freelancer tuyển dụng cho mọi công ty. Có một lời khuyên nhỏ cho mọi người nên chọn làm việc trong lĩnh vực mà bạn có kiến thức, bởi chúng có thể giúp bạn hiểu được yêu cầu của khách hàng và những thách thức mà họ phải đối mặt.

Đặc biệt, kiến thức luôn được cập nhật, nếu bạn không kịp nắm bắt, bạn sẽ tự đào thải bản thân ra khỏi môi trường làm việc. Việc đầu tiên bạn cần chú ý khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển vào vị trí nhân sự, bạn nên tìm hiểu về chính sách đào tạo nhân sự của công ty, công ty có thể cung cấp cho bạn những chương trình đào tạo và chính sách phát triển như nào, cũng như kỳ vọng của công ty về bạn. Để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như phát triển sự nghiệp của mình, bạn có thể chọn học các bằng cấp cao hơn.

— HR Insider —

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here