Tuyển sinh 2023: Xét tuyển bằng học bạ vẫn được ưa chuộng

3595

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học có xu hướng giảm chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ. Ảnh: Hải Nguyễn

Xét tuyển bằng học bạ vẫn được ưa chuộng

Mùa tuyển sinh năm 2023, Trường Đại học Thương Mại dự kiến vẫn sử dụng các phương thức xét tuyển như năm trước và bổ sung thêm một phương thức xét tuyển mới là sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trường này cũng dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển kết hợp.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng giảm tỉ lệ xét từ điểm thi tốt nghiệp trong mùa tuyển sinh năm 2023. Cụ thể, năm 2022, trường này dành 35% chỉ tiêu cho các thí sinh xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT thì năm nay, theo đề án tuyển sinh đã được công bố, tổng chỉ tiêu cho phương thức này là 25%..

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Vân Trang

Bên cạnh đó, chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội tăng từ 2% lên 3%. Tổng 2 phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp tăng từ 63% lên 72%.

Năm 2023, Trường Đại học Nha Trang xét tuyển theo 4 phương thức và tuyển 3.600 chỉ tiêu. Trường dự kiến tuyển 3.600 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển.

Cụ thể: 5% chỉ tiêu tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); 25% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội; 40% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ 6 học kỳ và 30% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) dự kiến thực hiện đồng thời 4 phương thức tuyển sinh gồm: xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ, xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc gia TPHCM cho tất cả các ngành đào tạo trình độ đại học chính quy.

Tổng chỉ tiêu dự kiến là 6.610 nhưng có đến 70% tổng chỉ tiêu là xét tuyển học bạ. Trong đó 30% xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, 40% xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ.

Nhà trường chỉ dành 25% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và 5% cho phương thức khác.

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM (IUH) cũng đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 hệ đại học với 4 phương thức xét tuyển và tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu.

Trong đó, trường dành tới 50% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023; 30% chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ; 10% cho phương thức tuyển thẳng và 10% cho phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2023.

Sẽ đảm bảo công bằng nếu thêm “tiêu chí phụ”

Trong nhiều năm trở lại đây, xét tuyển bằng học bạ trở thành phương thức được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh. Mặc dù ngày càng phổ biến nhưng phương thức xét tuyển này vẫn gây không ít tranh cãi. Có người cho rằng, xét tuyển bằng học bạ không công bằng, không đánh giá được năng lực của người học.

Tuy nhiên, theo nhiều thầy cô, việc xét tuyển đại học bằng học bạ là phương thức tốt vì học tập là cả quá trình, đòi hỏi học sinh phải phát huy được các phẩm chất, năng lực trong cả một thời gian chứ không chỉ phụ thuộc vào 1 kỳ thi.

Dù vậy, để giảm thiểu tối đa những tiêu cực trong việc xét tuyển đại học bằng học bạ, nhiều giáo viên cho rằng, Bộ GDĐT cần ban hành bộ tiêu chí chung và nhất là cần “siết” quy trình kiểm tra, đánh giá tại các địa phương để đảm bảo các trường không chạy theo thành tích mà đánh giá sai lệch năng lực học sinh.

Dưới góc nhìn của nhà quản lí giáo dục, TS Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) – cho rằng, để phương thức xét học bạ phát huy ưu điểm, các trường nên xếp vào tiêu chí phụ cùng yếu tố hạnh kiểm, thành tích nổi bật… Như vậy, có thể tuyển chọn thí sinh theo đúng tiêu chí và năng lực người học cần đạt.

4 HỎI & ĐÁP

  1. Học bạ đạt chuẩn để xết vào học viện tài chính. Vậy cháu đăng ký ngành học có cần đăng ký nguyện vọng và đặt nguyện vọng không. Còn điểm ti tốt nghiệp cháu đặt nguyện vong 1 cho các trường khác hay nguyện vọng 1 phải đặt học viên tài chính.

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here