Thi THPT Quốc gia 2019: Không còn 2 trong 1

829

Không còn 2 trong 1, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ tập trung phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp.

Một thông tin gây chú ý với học sinh lớp 12 – những thí sinh sẽ thi tốt nghiệp vào năm 2019 – đó là việc tách bạch 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học. Từ đó, các trường sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn: Thứ nhất là vẫn sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển hoặc theo cách thứ hai là tuyển sinh riêng.

Tại phiên giải trình việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tuần này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Vẫn sẽ duy trì kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Việc duy trì kỳ thi này, theo Bộ trưởng, không phải chỉ để công nhận tốt nghiệp mà còn để kiểm tra nội dung, phương pháp, chất lượng dạy học ở phổ thông ra sao, có cần điều chỉnh không?”.

Theo tờ Thanh niên, đề thi sẽ bám sát hơn với chương trình trung học phổ thông và kết quả sẽ là căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển nếu muốn. Các trường có thể dùng nhiều phương thức khác để tuyển người học, chứ kết quả thi này không còn là kênh tuyển sinh duy nhất.

Một chuyên gia của Đại học Bách khoa Hà Nội lại cho biết, trường hoàn toàn có thể tổ chức thi riêng. Nhưng như thế, sẽ lãng phí cho xã hội, vì tổ chức cả một kỳ thi nhưng kết quả chỉ phục vụ cho một trường Đại học. Vị chuyên gia này cho rằng, các trường Đại học nên lập nhóm (khoảng 15 – 17 trường) để thiết kế phương án tuyển sinh chung. Như vậy sẽ không gây lãng phí và giảm áp lực cho thí sinh.

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here