Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đang đến gần, đây có thể nói là một trong những kỳ thi quan trọng đối với 12 năm đèn sách. Chính vì vậy, các nội dung liên quan đến việc tuyển sinh, các kỹ năng ôn luyện luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của thí sinh và các bậc phụ huynh.

Điều đầu tiên thí sinh nên tập trung trong việc chọn ngành là xác định đó là những ngành gì, và ngành đó đào tạo nghề gì. Bởi vì những nghề đó sẽ quyết định sự theo đuổi lâu dài của thí sinh. Bởi nếu như chỉ định hướng vào trường, nghĩ rằng trường top trên, trường danh tiếng là thành công, hay cứ đi du học là dễ xin việc thì đó chỉ là sự ngộ nhận. Vấn đề chính là công việc đó, lĩnh vực đó, chuyên ngành đó có phát huy được tố chất của mình hay không, có đảm bảo được sự đam mê của mình lâu dài hay không?

Có rất nhiều trường đại học khác nhau, nhiều chuyên ngành khác nhau nên rất khó khăn để chọn lựa. Vì vậy, hãy lựa chọn những trường có truyền thống, có chuyên ngành thuộc về đặc sắc nhất của nhà trường, vì như vậy là trường có kinh nghiệm đào tạo, nên sẽ giúp các bạn trang bị tốt hơn. Cũng nên chọn trường có điều kiện để trải nghiệm nghề nghiệp. Bởi vì nhiều khi học trong trường đại học rồi các bạn mới phát hiện ra rằng mình có hợp hay không hợp với công việc đó. Thế thì trường đào tạo theo hướng bằng cấp song bằng, hoặc cơ hội học theo tín chỉ sẽ thì giúp cho các bạn có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp ngay trong trường học dễ hơn, tránh trường hợp chọn sai.

Tất nhiên yếu tố số một vẫn là chọn ngành. Ngành đó có phải là ngành mình theo đuổi hay không, thì phải chọn trước vì liên quan đến nghề. Khi chọn ngành, điều quan trọng nhất ngành đó có phải ngành mang tính chuyên sâu hay không. Ngành càng chuyên sâu bao nhiêu thì cơ hội xin việc khó hơn bấy nhiêu, chuyển đổi nghề nghiệp phức tạp bấy nhiêu. Còn ngành mà quá rộng làm gì cũng được thì sau này không biết mình làm cái gì, nên cần có sự đảm bảo vừa có tính chuyên ngành nhưng đồng thời cũng vừa có độ mở để chuyển đổi giữa nghề này sang nghề khác dễ dàng.

Sau là chọn vị trí học tập. Chúng ta phải xác định, tất nhiên cũng tùy thuộc vào tài chính, tùy thuộc văn hóa thì có thể lựa chọn khu vực học tập khác nhau. Ví dụ gia đình khó khăn, điều kiện học tập không nhiều thì hãy chọn những trường chi phí học tập thấp. Thường là những trường ĐH vùng, ở địa phương thì chi phí thấp, đảm bảo quá trình học tập không bị đứt đoạn. Rất nhiều bạn chọn trường xa, điều kiện tài chính gia đình không có, nên hoặc sẽ phải đi làm thêm nhiều, hoặc sẽ không đủ tài chính để theo đuổi đến cùng.

Nhiều thí sinh hiện nay chủ yếu tập trung vào các trường top trên, không quá tập trung vào các trường Đại học top dưới, cao đẳng, trung cấp hay trường nghề. Tuy nhiên hiện nay nếu nói về thị trường lao động thì những lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu, quản lý lại tuyển dụng rất ít. Những người ở trình độ chuyên viên hành chính thì rất ít, trong khi người làm trực tiếp thì lại tuyển dụng rất nhiều. Nhưng các bạn học sinh không quan tâm nhiều lắm. Sự quan tâm chủ yếu của học sinh vẫn tập trung ở những trường đào tạo bậc cao. Tất nhiên tâm lý chung ai cũng muốn chọn cho mình những công việc nhẹ nhàng, không mất nhiều sức mà thu nhập cao. Nhưng các bạn không hiểu rằng muốn làm công việc nhẹ nhàng thì trước hết phải làm những công việc trực tiếp. Do đó, tạo ra một thực tế học sinh chọn trường nghề, cao đẳng nghề ít hơn.

Việc lựa họn cao đẳng hay trung cấp hay đại học thì tùy thuộc bậc học đó có đào tạo nghề mà bạn đam mê hay không ? Có những nghề chỉ đào tạo bậc trung cấp không đào tạo đại học và ngược lại. Nó phải xuất phát từ nghề mình chọn. Nhưng nếu nghề mình chọn đào tạo ở ba bậc, căn cứ điều kiện gia đình mình mà lựa chọn từ bậc thấp nhất sau đó tiến dần ở bậc cao hơn, thì đó là sự lựa chọn thông minh bền vững. Không phải cứ học đại học ra thì sẽ được làm công việc quan trọng. Muốn làm tốt nghề thì phải làm nghề. Đó là điều các bạn cần chú ý.

Một tâm lý rất bình thường của các bạn học sinh lớp 12 trước khi thi Trung học phổ thông đó chính là không biết phải đăng ký nguyện vọng như thế nào cũng không biết phải chọn ngành nghề như thế nào vì tất cả mọi thứ đối với các bạn vẫn còn khá hoang mang. Chọn nghề cho phù hợp với mình nhất ?

Với những học sinh Trung học phổ thông thì kỳ thi quốc gia đã đến rất cận kề và hiện nay các bạn phải đứng trước quyết định chọn ngành nghề chọn trường. Hiện nay, có rất nhiều học sinh còn rất mông lung không biết mình sẽ chọn nghề gì, học trường nào trước hàng loạt thông tin tuyển sinh của các trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước. Có một điểm cần lưu ý rằng những thí sinh chọn ngành theo đam mê, sở thích của bản thân sẽ có kết quả học tập tốt hơn, có hứng thú với việc học hơn và ra trường sẽ thành công hơn so với những bạn chọn ngành học theo số đông hoặc định hướng của gia đình chính vì thế các bạn cần có định hướng rõ ràng trong chọn ngành nghề của mình.

Có thể thấy rằng xu hướng lựa chọn ngành chọn trường thay đổi. Nếu những năm trước đây những ngành sư phạm, ngân hàng là những ngành Hot thì năm nay có thể nói chúng đã bị soán ngôi bởi các ngành học mang tính chất năng động, hội nhập trong thời đại toàn cầu hóa như: Ngành Du lịch, văn hóa nước ngoài, quan hệ công chúng, cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, xét nghiệm,…. Bên cạnh việc chọn ngành thì việc lựa chọn trường có môi trường năng động, điều kiện tài chính phù hợp, khoảng cách địa lý thuận tiện cũng là một trong những điều kiện để mỗi thí sinh có được sự lựa chọn phù hợp cho mình. Vào những năm gần đây thì học sinh không còn xu hướng chỉ học trường công lập nữa bởi hệ thống các trường ngoài công lập uy tín, chất lượng, cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi mà học phí cũng tương đương với học phí các trường ngoài công lập.

Chương trình đào tạo của những trường ngoài công lập uy tín còn thay đổi theo hướng nâng cao tính ứng dụng thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và nguyện vọng của sinh viên và có sự năng động nên còn thu hút được lượng học sinh quan tâm hơn cả những trường công lập.

Song song với quá trình chọn ngành, chọn trường của học sinh, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố những điểm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học năm 2018.

Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy nêu rõ những điểm mới nổi bật của kỳ thi này như sau:

Thứ nhất, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực giảm từ 0,5 xuống còn 0,25 điểm.

Thứ hai, thay đổi cách làm tròn điểm xét tuyển từ 0,25 điểm sang cách làm tròn điểm đến hai chữ số thập phân.

Thứ ba, Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định nội dung đề án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng các trường phải cung cấp đầy đủ tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất so với năm tuyển sinh theo khối ngành. Trường nào không công bố thông tin sẽ không được phép thông báo tuyển sinh.

Để có thể chuẩn bị hành trang thật tốt cho kỳ thi sắp tới, bên cạnh việc trang bị cho mình kiến thức văn hóa, các thí sinh cần nắm rõ cho mình những từ những điều cơ bản nhất như thời gian thi, hình thức thi, kiến thức và khả năng phân hóa của đề thi, đồng thời chuẩn bị sức khỏe thật tốt để có thể có những điều kiện tốt nhất để bước vào kỳ thi một cách thoải mái và thành công.

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here