Làm thế nào để ứng dụng Blockchain vào F&B (phần 2)

250

Tính minh bạch, sự tiện lợi và tính ứng dụng cao mà Blockchain mang lại đã khiến nó trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết đối với người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm.

Xem lại: Làm thế nào để ứng dụng Blockchain vào F&B (phần 1)

Như đã đề cập ở bài viết trước về Blockchain và những gì nó có thể đem lại, hãy cùng tìm hiểu về 6 ứng dụng của Blockchain mà các nhà kinh doanh ở lĩnh vực thực phẩm không thể bỏ lỡ.

1. Truy xuất nguồn gốc

Công dụng phổ biến nhất của Blockchain trong chuỗi cung ứng thực phẩm và nông nghiệp là cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Nó cho phép các công ty nhanh chóng theo dõi các sản phẩm không an toàn và truy xuất lại nguồn của chúng. Điều này có thể ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm cũng như giảm chi phí thu hồi sản phẩm.

Blockchain hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhanh và tiện lợi hơn bao giờ hết

Arc-net có trụ sở tại Belfast đã kết hợp thông tin DNA vào nền tảng Blockchain của họ. Sau đó, họ bắt đầu bằng cách lấy một mẫu mô của một vật mẫu trong chuỗi cung ứng và tải một phần mã di truyền lên Blockchain. Khi các nhà nhập khẩu và những người khác trong chuỗi cung ứng nhận được thịt, họ có thể kiểm tra một mẫu và xác nhận rằng DNA khớp với những gì họ đang mong đợi.

2. Quản lý hàng hóa

Hàng hóa nông nghiệp là ngành kinh doanh lớn, và các nhà quản lý hàng hóa đang phải đối mặt với những thách thức từ quản lý dữ liệu và thời gian thanh toán chậm trễ. Trong nhiều bài viết tin tức R&D mà bạn có thể dễ dàng thấy ngày nay, Blockchain đang được xem như một “cứu cánh” hiệu quả giải quyết các vấn đề này.

Công ty AgriDigital của Úc cung cấp dịch vụ quản lý hàng hóa nông nghiệp dựa trên dịch vụ đám mây ghi trên Blockchain. Năm 2016, họ đã hoàn thành việc bán lúa mì đầu tiên trên thế giới cho người mua được ghi nhận trên Blockchain; kể từ đó, họ đã sử dụng Blockchain để truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xuất xứ chuỗi cung ứng, thanh toán theo thời gian thực.

Quản lý hàng hóa hiệu quả với công nghệ Blockchain

Vào cuối năm 2017, công ty thương mại Louis Dreyfus có trụ sở tại Rotterdam đã hoàn thành giao dịch nông nghiệp đầu tiên sử dụng Blockchain để bán đậu nành của Hoa Kỳ cho Trung Quốc.

Các tài liệu giao dịch, bao gồm hợp đồng, thư tín dụng và chứng nhận của chính phủ, đều được số hóa và dữ liệu được tự động khớp trong thời gian thực thông qua nền tảng Blockchain của họ, nhằm tránh trùng lặp. Điều này đã giảm thời gian xử lý tài liệu xuống còn 1/5 thời gian thông thường và giảm thời gian giao dịch tổng thể xuống một nửa, từ hai tuần xuống còn một.

3. Tạo thị trường

Một thách thức đối với các công ty thực phẩm thương mại là tìm nguồn cung ứng nguyên liệu chất lượng với số lượng đủ. Nông dân là đơn vị đầu trong chuỗi nên có ít thông tin về những khách hàng cuối sử dụng sản phẩm là ai và nhu cầu của họ như thế nào.

Blockchain còn hỗ trợ cho nông dân tạo được thị trường riêng cho mình

Thị trường kỹ thuật số Blockchain cho phép người mua cuối và nông dân kết nối trực tiếp với nhau, nhờ đó, tăng số tiền lãi nhận được cho nông dân, đồng thời, nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp vào các trang trại sản xuất hàng hóa và sau đó giao dịch trực tiếp với họ.

Avenews-GT là một công ty có trụ sở tại Israel đã tạo ra một nền tảng giao dịch cho phép người mua có thể tìm được những nông dân cung cấp những sản phẩm họ cần. Các dự án đầu tiên của họ cho phép người mua cà phê tìm được nông dân trồng cà phê ở Rwanda và người chăn nuôi gia súc ở Nam Phi tìm được nông dân trồng cỏ linh lăng để nuôi gia súc của họ, tất cả các yêu cầu báo giá kỹ thuật số và quản lý các khoản thanh toán đều được giao dịch và lưu trong nền tảng Blockchain của Avenews-GT.

4. Chia sẻ dữ liệu

Các công ty mua hoặc đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp luôn được yêu cầu tìm hiểu thông tin về sản phẩm trước khi họ cam kết mua hàng. Các thông tin cơ bản về sản phẩm có thể giúp các ngân hàng và những nhà đầu tư dự đoán liệu một trang trại có thể trả được khoản vay hay không.

Blockchain giúp dữ liệu về sản phẩm được chia sẻ rộng rãi, nhanh chóng trong chuỗi cung ứng

Ripe.io có trụ sở tại California thu thập dữ liệu từ các cảm biến, bảng tính, khảo sát thủ công và các nguồn khác dọc theo chuỗi cung ứng để cung cấp cho người mua thông tin chi tiết về các thuộc tính sản phẩm. Dự án đầu tiên của họ đã theo dõi cà chua từ trang trại Ward Berry Berry ở Massachusetts.

Các dữ liệu về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ không khí, màu cà chua, hàm lượng muối, đường và độ pH đã được nhập vào Blockchain. Theo dõi thông tin này đã giúp Sweetgreen tận dụng cà chua để chế biến salad cho khách hàng khi chúng đang ở trạng thái tốt nhất và từ đó giảm lượng cà chua dư thừa, hư thối.

5. Tiếp cận vốn

Nông dân sản xuất nhỏ thường phải chật vật để tìm nguồn vốn thông qua các mô hình tài chính truyền thống, như các khoản vay. Thiếu lịch sử tín dụng tốt, tài liệu sở hữu đất đai và các vấn đề khác gây khó khăn cho việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng, vì vậy, nông dân nhỏ thường buộc phải vay tiền từ những người cho vay tiền, với lãi suất cao hơn đáng kể.

Các nông dân hiện đại am hiểu công nghệ hiện đang sử dụng Blockchain để tạo mã thông báo đầu tư và gây quỹ cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của họ.

Tại Mexico, Agrocoin đã tạo ra một mã thông báo đầu tư cho phép các nhà đầu tư ở mọi nơi hỗ trợ cho các doanh nghiệp nông nghiệp trên khắp châu Mỹ. Mối đầu tư đầu tiên mà họ nhận được là cho một mét vuông đất trồng ớt Habanero của Amar Hidroponia ở Quintana Roo, phía nam Cancun.

Ở phía bên kia của thế giới, Tuneaaco được thành lập bởi một nhóm các doanh nhân người Nga ở tỉnh Viêng Chăn, Lào. Họ đã tạo ra mã gây quỹ nhằm tăng quy mô đồn điền Tuneacoin, nơi họ trồng chuối Lady Finger để xuất khẩu sang Trung Quốc.

6. Hỗ trợ thanh toán

Thanh toán vẫn là một vấn đề quan trọng đối với các trang trại nhỏ và các doanh nghiệp trong nông nghiệp. Vì vậy, với việc ứng dụng Blockchain, vấn đề này sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Blockchain hỗ trợ quá trình thanh toán quốc tế trở nên dễ dàng hơn

BitPesa được thành lập tại Nairobi năm 2013 bởi cựu nhân viên ngân hàng Elizabeth Rossiello và là công ty đầu tiên dựa trên Blockchain được Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh công nhận.

Người dùng có thể thực hiện thanh toán cho nhân viên, nhà phân phối hoặc nhà cung cấp bằng tài khoản ngân hàng địa phương hoặc quốc tế của họ, cũng như chấp nhận thanh toán từ khách hàng địa phương bằng bảy loại tiền tệ chính của châu Phi. Nền tảng tự động cho phép BitPesa tính phí là một phần của chuyển khoản thanh toán truyền thống. Điều này cải thiện lợi nhuận cho nông dân và các đơn vị khác trong chuỗi cung ứng.

Nền tảng Veem có trụ sở tại San Francisco được sử dụng bởi nhà phân phối trà trực tuyến Tealet để thanh toán cho hơn 30 nông dân và nhà cung cấp khác nhau ở các quốc gia khác nhau trên khắp Châu Phi và Châu Á. Người sáng lập Tealet, Elyse Peterson đã nói rất nhiều về sự thất vọng của cô với mức phí cao tới 12% và thời gian thanh toán dài, đôi khi năm ngày hoặc lâu hơn với các ngân hàng truyền thống cho các khoản thanh toán quốc tế và điều này đã khiến cô làm việc với Veem.

Nền tảng tự động Veem sử dụng Blockchain để chuyển đổi thanh toán từ tiền tệ nguồn và sau đó thành tiền địa phương tại hơn 80 quốc gia nhận, bao gồm cả Trung Quốc. Thanh toán quốc tế được xử lý và có sẵn cho các nhà cung cấp trong một đến ba ngày, với phí chỉ 1,9%.

Trên đây là 6 cách ứng dụng công nghệ Blockchain vào F&B đã tổng hợp . Mặc dù thuật ngữ Blockchain đang được sử dụng rộng rãi để thu hút sự chú ý và các nhà đầu tư, nhưng điều quan trọng hơn cả là liệu công ty của bạn có thật sự biết cách tận dụng sức mạnh công nghệ này để đáp ứng những nhu cầu và hướng đi của công ty bạn không?

Xem tiếp: Làm thế nào để ứng dụng Blockchain vào F&B (phần 2)

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here