Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”

1742

Ngày 4/6, học sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) làm bài thi môn Ngữ Văn. Đề thi năm nay được nhiều thí sinh cho là cơ bản, không quá bất ngờ vì không có câu hỏi liên quan đến thời sự xã hội. 

Với yêu cầu phân tích đoạn thơ trong “Truyện Kiều” cho câu hỏi có nhiều điểm nhất năm nay (6 điểm), nhiều học sinh cho biết mình làm được bài. Tuy nhiên, với câu hỏi dạng này, sẽ khó phân loại học sinh.

Cụ thể, đề thi môn Ngữ Văn của học sinh thi vào lớp 10 THPT, Trường chuyên Ngoại ngữ có 2 câu. Trong đó, câu 1 (4 điểm): Cho một đoạn văn của Roy Garn và thí sinh trả lời 3 câu hỏi a, b, c.

Câu 2 (6 điểm): Cho hai đoạn thơ thuộc phần trích Cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, học sinh trình bày cảm nhận.

Chia sẻ với PV Dân trí, nhiều học sinh cho biết các em làm bài khá chỉn chu nhưng khả năng điểm sẽ không quá cao bởi tính phân hóa của đề thi không cao.

Đề thi khiến nhiều học sinh khá bất ngờ vì “lệch tủ”

Ra khỏi phòng thi gần như sớm nhất, thí sinh Minh Anh, đến từ Trường THCS Dịch Vọng cho biết, đề thi năm nay không quá khó. Em làm khoảng 2/3 thời gian thì xong 2 tờ giấy thi. Các bạn trong phòng thi cũng khoảng hơn một nửa số thí sinh có xin tờ giấy thi thứ hai.

Mặc dù hoàn thành bài thi khá sớm nhưng thí sinh Ngọc Hà cho biết không quá hài lòng với bài thi vì sát ngày thi em không ôn lại bài liên quan đến “Truyện Kiều”.

“So với đề thi của trường chuyên, em thấy đề thi như thế này là bình thường. Sát ngày thi, em tập trung vào các vấn đề đang nóng như chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama, vụ việc cá chết ở miền Trung…”, nên đề thi rơi vào một tác phẩm thuộc dạng “cổ thụ” như Truyện Kiều là hơi bất ngờ”, Ngọc Hà cho hay.

Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên ngữ vào sáng 4/6

Cũng nhận xét là “lệch tủ”, Vân Anh (học sinh Trường THCS Yên Hòa) cho biết: “Thực sự chúng em hơi bất ngờ khi gặp phải câu hỏi liên quan đến Truyện Kiều bởi chủ quan tác phẩm thuộc thời kì trung đại sẽ ít có khả năng rơi vào đề thi do ít liên quan đến đời sống”.

“Đề này không hay mấy so với đề thi vào trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội vào ngày hôm qua. Em dự thi cả hai trường, mặc dù đề thi này không khó nhưng em nghĩ mình chỉ được khoảng 7 điểm do các bạn đều làm bài được. Trước ngày thi, em cũng xem mạng Internet nhiều vấn đề thời sự nóng trên dư luận trong thời gian qua nhưng tiếc là đề thi không có các vấn đề đó”, Vân Anh nói.

NguồnDân trí
Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here