Các loại đòn bẩy tài chính và ứng dụng trong nền kinh tế

2108

Trong thời kỳ hiện nay, để thành lập doanh nghiệp hay tham gia vào một hoạt động tài chính không quá khó, thế nhưng để có thể duy trì hoạt động tài chính đó thì lại là cả một câu chuyện.

Bạn đang có bước những bước đi đầu tiên trên con đường khởi nghiệp, bạn đang loay hoay tìm một giải pháp, một hướng đi mới cho doanh nghiệp của mình, bạn đã đầu tư rất nhiều nhưng doanh số vẫn dừng chân tại mức trung bình. Mục tiêu của bạn là đưa lợi nhuận của doanh nghiệp đi lên, là tạo ra bước đột phá, là tạo ra lối đi riêng cho doanh nghiệp của mình.

Đòn bẩy tài chính chính là bàn đạp để bạn đạt được những mục tiêu đó. Nếu muốn đi nhanh hơn người khác, bạn cần sử dụng cho mình ít nhất một loại đòn bẩy, có bốn loại đòn bẩy chính mà bạn cần phải biết: tiền của người khác (OPM – Other People’s Money), kinh nghiệm của người khác (OPE – Other People’s Experience), ý tưởng của người khác (OPI-Other People’s Idea), thời gian và sức lao động của người khác (OPT-W Other People’s Time&Work).

Không thể phủ định rằng tiền là một trong những đòn bẩy tài chính có sức mạnh khủng khiếp nhất, tiền có thể tạo ra tiền hay hiểu một cách đơn giản là bạn sử dụng tiền của người khác, sau đó tiếp tục dùng những đồng tiền này để tạo ra tiền.

Để sử dụng được tiền của người khác không phải là một điều đơn giản, đâu dễ dàng gì khi một người sẵn sàng móc hầu bao và đưa cho bạn mà không hề mảy may suy nghĩ hay quan tâm gì. Thế nên câu hỏi được đặt ra ở đây là: làm thế nào để sử dụng tiền của người khác? Để có thể làm được điều này, trước tiên bạn phải có được niềm tin của họ, người ta không đưa tiền cho bạn đơn giản là vì người ta chưa đặt niềm tin nơi bạn. Tìm được nguyên nhân của vấn đề, chúng ta sẽ sẽ nhanh chóng đưa ra được hướng giải quyết phù hợp. Do đó, một khi đã gây niềm tin đủ lớn, họ sẽ sẵn sàng đưa tiền cho bạn mà không một chút đắn đo.

Nếu như vẫn còn băn khoăn về việc sử dụng đòn bẩy trên thì yên tâm, bạn vẫn còn phương án thay thế khác, đó chính là sử dụng đòn bẩy kinh nghiệm của người khác. Kinh nghiệm được hình thành trên sự trải nghiệm của bản thân, tuy nhiên không phải trong bất cứ lĩnh vực nào chúng ta cũng có thể tự bản thân mình để trải nghiệm, bạn không thể có đủ thời gian để thực hiện những việc đó.

Tỷ phú Mark Cuban từng nói về một thứ như thế này “Bạn không thể mua nó. Bạn không thể tìm thấy nó. Bạn không thể lưu trữ nó. Bạn cũng không thể mua bán nó”, thời gian chính là tiền bạc, tự trải nghiệm và học qua kinh nghiệm của mình thì mất quá lâu, thế nên hãy vay mượn hay học từ kinh nghiệm của những người khác. một nhà đầu tư thông minh phải biết cách học hỏi, kết hợp kinh nghiệm đầu tư của bản thân với kinh nghiệm từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác để có thể đúc rút ra được những bài học, nguyên tắc, bí quyết đầu tư tài chính thành công. Cách dễ dàng nhất để trở nên giàu có là học riêng với một người giàu nào đó. Những điều tưởng chừng như đơn giản đó, có thể sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ, một ý tưởng bạn học và áp dụng được có thể tiết kiệm cho bạn được tiền vốn đầu tư hay tiết kiệm khoảng thời gian làm việc ngoài giờ. Sự sáng tạo đầu tiên được bắt nguồn từ việc bắt chước người khác, sau đó kết hợp quan điểm cá nhân của bạn vào đó. Đây là cách nhanh nhất và ít tốn kém nhất để học từ kinh nghiệm của người khác.

Nếu như kinh nghiệm của người khác vẫn còn là thứ gì đó mơ hồ với bạn thì hãy mạnh dạn lựa chọn đòn bẩy “ý tưởng của người khác”.

Đây chắc chắn là đòn bẩy dành cho bạn. Trong thời đại hiện nay, ý tưởng là tiền. Tiền ở đâu ra, tiền từ những ý tưởng triệu đô được hiện thực hóa, một khi trong tay bạn nắm bắt được những ý tưởng triệu đô đó thì đó chính là những cỗ máy tạo ra tiền.  Bạn có ý tưởng triệu đô, một khi ý tưởng đó được hiện thực hóa thì Một khi một ý tưởng triệu đô được hiện thực hóa, đó là một cỗ máy tạo ra tiền. Các bạn nghĩ xem? Vì sao Google, Facebook, twitler lại có khối tài sản khổng lồ như ngày nay? Chính những ý tưởng của họ đã tạo ra tiền, và rồi sau đó, họ lại sử dụng tiền để mua những ý tưởng tuyệt vời của những cá nhân khác. Hãy nhớ rằng bạn có thể cạn kiệt ý tưởng, nhưng thế giới chưa bao giờ mất đi các ý tưởng tốt.

Và đòn bẩy cuối cùng là hành trang cho bạn trên con đường khởi nghiệp chính là thời gian và sức lao động của người khác.

 

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng, tại sao quỹ thời gian mỗi người có đều là 24 tiếng một ngày, thế nhưng tại sao lại luôn có những người giàu hơn những người còn lại.

Bởi họ có hơn 24 giờ, có ma thuật gì chăng? Không hề, mà chính là họ biết cách sử dụng thời gian và sức lao động của người khác. Nhưng làm cách nào để có thể sử dụng được như thế?  Có thể nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều muốn có một công việc, họ muốn sự an toàn hơn là cơ hội. Chính vì vậy hãy thuê mướn và giao phó cho họ những thứ mà bạn không muốn làm cũng như không thể làm một mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng làm việc cho bạn, nhất là những người giỏi nhất. Do đó, bạn cần học cách quản trị nhân sự và xây dựng uy tín cho bản thân. Hãy thể hiện rằng, khi họ làm việc cho bạn họ sẽ đạt được điều gì? Hãy cho họ thấy những thứ họ muốn thông qua những việc mà bạn cần.

Thế giới tài chính vẫn luôn tồn tại những loại đòn bẩy giúp một người nhỏ bé như bạn vẫn có khả năng lớn chiến thắng trong trò chơi tài chính của chính mình.

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here