Cần Thơ: Đìu hiu “lò” luyện thi đại học

261

Còn khoảng 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra nhưng đến thời điểm này, tại các cơ sở luyện thi đại học ở thành phố Cần Thơ đìu hiu như cảnh chợ chiều.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cơ sở luyện thi đại học trên địa bàn nội ô TP. Cần Thơ đang rơi vào tình trạng ế ẩm, rất ít học viên đến đăng kí. Để lí giải cho điều này, đa phần các trung tâm luyện thi đại học đều cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên là do việc gộp 2 kỳ thi thành 1 (Kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học thành kỳ thi THPT Quốc gia).

Trung tâm luyện thi đại học Bùi Đức Thắng "một thời vang bóng" nay vắng hoe thí sinh luyện thi
Trung tâm luyện thi đại học Bùi Đức Thắng “một thời vang bóng” nay vắng hoe thí sinh luyện thi

Nếu như vào thời điểm này của những năm trước, Trung tâm luyện thi đại học Bùi Đức Thắng (Quận Ninh Kiều), đã nhận hơn 1000 học viên và phải từ chối nhận những học viên đăng kí trễ vì quá tải. Nhưng năm nay, tính cả những học viên luyện dài hạn và cấp tốc thì chỉ hơn 100 học viên. Đại diện Trung tâm cho biết: Năm nay, tổng số lớp học giảm 1/4 ; còn về số học viên của từng lớp thì giảm đến 1/10, nhiều lớp học chỉ có 5 – 6 học viên. Đa phần là thí sinh tự do.

Thê thảm hơn là cơ sở luyện thi Khôi Nguyên, thuộc Quận Bình Thủy đã phải đóng lớp luyện thi đại học cấp tốc vì không có học viên đăng kí. “Tiền thuê giáo viên, cũng như chi phí vận hành một trung tâm luyện thi không phải nhỏ, nhưng hai năm nay số học viên không đảm bảo. Nên cơ sở chúng tôi tập trung chuyển hướng hoạt động sang luyện thi cho các khối lớp phổ thông”- bà Nguyễn Phạm Thư, chủ cơ sở LTĐH Khôi Nguyên nói.

Việc “sĩ tử” không tìm đến “lò” luyện xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như việc các trường THPT kéo dài chương trình giảng dạy cho học sinh lớp 12, đồng thời mở các lớp luyện thi cấp tốc tại trường. Điều này khiến cho phụ huynh an tâm hơn và giảm nhẹ được chi phí ôn luyện hơn ở các trung tâm, cơ sở luyện thi đại học. Trao đổi với PV, ông Cao Minh Ngoan, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phú Hữu (tỉnh Hậu Giang), cho biết: “Năm nay, trường có 88 học sinh lớp 12, trong đó đăng kí đại học 33 học sinh (đạt 35%). Nhà trường đang triển khai tăng tiết cho các em. Đội ngũ giáo viên tăng cường quản lí, động viên học sinh, bồi dưỡng kiến thức nâng cao cho các em khá, giỏi, đồng thời ôn tập, cũng cố kiến thức cho các em có trình độ yếu hơn để các em tự tin bước vào kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Chính vì vậy, hầu như không có học sinh 12 nào phải đi ôn luyện tại các trung tâm luyện thi đại học”.

Những năm trước mỗi lớp luyện thi có 50 đến 70 học viên, năm nay mỗi lớp chỉ có từ 5 đến 7
Những năm trước mỗi lớp luyện thi có 50 đến 70 học viên, năm nay mỗi lớp chỉ có từ 5 đến 7

Em Hồ Vũ Khoa, học sinh lớp 12, trường THPT Phú Hữu chia sẻ: “Năm nay, em lựa chọn thi khối B (toán, hóa, sinh), và sẽ ôn luyện tại trường. Điều này, giúp em có điều kiện trao đổi được nhiều hơn với thầy cô. Từ đó thầy, cô sẽ thấy em còn “hỏng” kiến thức chỗ nào thì sẽ bổ sung cho em”.

Đây là giai đoạn “nước rút” rất quan trọng với các em học sinh lớp 12 trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, nên việc lựa chọn nơi nào, cũng như phương pháp ôn luyện để cho các em có đủ kiến thức là việc làm quan trọng. Nhưng chính sự cố gắng nổ lực và phương pháp học tập, cũng như việc phân bổ thời gian biểu của chính các em sẽ là yếu tố tiên quyết cho kết quả của kỳ thi.

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here