Tuyển sinh năm 2021: Nhiều cơ hội cho các trường đại học tốp giữa

163

Theo quy định mới, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến, thay vì chỉ một lần như trước đây.

Mặc dù cơ hội để được thay đổi nguyện vọng tăng lên nhưng cơ hội để thí sinh trúng tuyển không nhiều, nhất là trong năm nay, điểm thi của thí sinh khá cao. Tại Nghệ An, công tác tuyển sinh của các trường đại học đã và đang triển khai đối với thí sinh xét học bạ và tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đảm bảo chất lương, Trường Đại học Y khoa Vinh tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ, đảm bảo theo đúng quy định của ngưỡng đầu vào.

Năm học 2021-2022, Trường Đại học Vinh tuyển sinh 6.200 chỉ tiêu cho 58 ngành đào tạo, trong đó có một ngành mới được mở là Khoa học và Dữ liệu thống kê. Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh, năm nay nhà trường thực hiện 5 phương  thức xét tuyển gồm: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét học bạ, lấy kết quả tốt nghiệp Trung học Phổ thông, xét theo năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội và xét tuyển theo môn năng khiếu. Theo thống kê, hiện đã có 7.000 nguyện vọng đăng ký dựa theo kết quả học tập bậc Trung học Phổ thông và trên 20.500 nguyện vọng đăng ký dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Với số lượng thí sinh đăng ký bước đầu này, nhà trường sẽ không gặp khó khăn trong mùa tuyển sinh năm nay.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, mặc dù đến thời điểm này thí sinh còn nhiều thời gian để thay đổi nguyện vọng nhưng nhìn chung số lượng thí sinh đăng ký vào trường cao hơn các năm trước. Nhà trường cũng chủ động kéo dài kế hoạch tuyển sinh đến ngày 31/12/2021, chia thành nhiều đợt và đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/9/2021. Nhà trường cũng chủ động xây dựng kịch bản, trong đó thí sinh có thể học tập bằng hình thức trực tuyến, trước đó nhà trường đầu tư hệ thống bài giảng Elerning, hệ thống quản trị học tập LMS để sinh viên có thể yên tâm về chất lượng học tập.

Trường Đại học Y khoa Vinh năm nay ngoại trừ ngành Bác sỹ đa khoa dự kiến điểm chuẩn khoảng hơn 25 điểm, tăng hơn 1 điểm so với năm ngoái, thì số ngành còn lại cơ bản không thay đổi. Tuy nhiên, trước áp lực nhiều trường đại học tốp đầu đa dạng hình thức tuyển sinh buộc nhà trường phải tính đến các phương án tuyển sinh. Ngoài dành 1% chỉ tiêu cho các thí sinh đặc cách không thể thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì riêng 2 ngành Y khoa và Dược, nhà trường không thực hiện xét tuyển học bạ. Trong tổng số 910 chỉ tiêu cho 6 ngành đào tạo đã có 174 thí sinh trong diện xét tuyển học bạ và tuyển thẳng đến làm thủ tục nhập học đợt 1.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Đạt, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y khoa Vinh cho rằng, công tác tuyển sinh cũng có những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian tuyển sinh kéo dài. Nếu dịch bệnh kéo dài, nhà trường sẽ đưa ra phương án xét tuyển học bạ cho nhiều đợt. Tuy vậy, để đảm bảo chất lương, nhà trường sẽ tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ, đảm bảo theo đúng quy định ngưỡng đầu vào. Riêng ngành Y khoa và Dược sẽ không xét tuyển theo hình thức học bạ mà lấy theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Việc đăng ký xét tuyển và xác nhận nhập học, nhà trường sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến để thuận lợi cho thí sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khi tham gia xét tuyển.

Trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường Đại học đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ. Cùng với đó, thí sinh cũng có xu hướng lựa chọn phương thức này để nộp hồ sơ xét tuyển, do đó điểm chuẩn năm nay dự báo sẽ tăng mạnh ở các trường đại học tốp đầu. Các trường tốp giữa khá ổn định còn các trường đại học tốp dưới sẽ khó khăn trong công tác tuyển sinh. Điều này buộc các trường phải linh hoạt cũng như điều chỉnh chỉ tiêu trong từng ngành đào tạo cho phù hợp với thực tế tình hình.

Theo Tiến sỹ Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, để đảm bảo chất lượng đầu vào, Hội đồng tuyển sinh nhà trường xác định điểm sàn hoặc điểm đầu vào phù hợp cho các ngành nghề bên cạnh chỉ tiêu đào tạo của nhà trường. Thông qua công tác tuyên truyền, làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp, nhà trường đã căn cứ vào đó để xây dựng hướng đi, hướng đào tạo phù hợp với ngành nghề xã hội hiện nay. Đặc biệt, nhà trường có ngành học như Bác sĩ thú y có nhu cầu người học khá lớn, đến nay tỷ lệ nộp hồ sơ và số lượng người nhập học cao hơn nhiều so với chỉ tiêu.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục, với nhiều thức xét tuyển như hiện nay, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ảo là khá lớn, điều này cũng tạo ra sự khó lường cho các trường đại học trong mùa tuyển sinh năm nay. Bởi chỉ khi thí sinh thực tế đến làm thủ tục thì đó mới là kết quả cuối cùng. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức mà các trường đại học phải tính toán kỹ để không chỉ đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh, quan trọng hơn là chất lượng đầu vào của trường.

Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh, đại diện một số trường đại học cho rằng, đến thời điểm này thí sinh đã biết kết quả của mình và biết vị trị nào trong khối. Tuy nhiên, để chắc chắn nên lựa chọn 3 tốp trường, trong đó một tốp trường tương đối để đảm bảo kết quả mình có thể tham gia. Tốp 2 là tốp giữa để xét tuyển nguyện vọng 2 và thứ 3 là tốp cuối để đảm bảo mức điểm của mình có thể đạt. Việc lựa chọn quá nhiều nguyện vọng cũng không tốt. Quan trọng nhất, khi đăng ký nguyện vọng thí sinh cần phải cân nhắc, không nên đổ xô vào một số trường tốp trên. Quá trình đăng ký cần so sánh điểm thi của mình và điểm trúng tuyển của các năm trước và cân nhắc theo đúng khả năng, sở trường để lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân.

NguồnTTXVN
Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here