Những điểm đáng chú ý trong quy chế của kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

1. Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11

Theo phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 đã được Bộ GD-ĐT công bố, đề thi năm nay của của thí sinh sẽ không còn chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà có cả lớp 11.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ có 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ  và 2 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là những môn thi bắt buộc và một bài thi môn tự chọn thuộc nhóm Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

2. Hạ khung điểm ưu tiên

Bắt đầu từ năm 2018 điểm trúng tuyển của các thí sinh thuộc khu vực ưu tiên giảm còn 0.25 điểm. So với quy định cũ mức điểm chênh lệch của thí sinh giữa hai khu vực tiên là 0.5 điểm. Như vậy mức điểm chênh lệch đã được giảm 0.25 điểm so với năm 2017 đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh.

Điểm trúng tuyển chênh lệch giữa 2 nhóm đối tượng vẫn là một điểm như các năm.

3. Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân

Theo quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nguyên tắc làm tròn điểm thi 2018 chỉ được làm tròn đến hai chữ số thập phân việc chấm thi vẫn tính theo thang điểm 10 và điểm lẻ của tổng toàn bài sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

So với năm 2017, Bộ quy định điểm thi được làm tròn đến 0,25. Như vậy, điểm thi của thí sinh năm nay sẽ chi tiết hơn. Điều này phản ánh đúng kết quả và đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

4. Vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo

Thông tư mới quy định 05 trường hợp bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, gồm: Giả mạo hồ sơ nhằm hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả mạo; Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành vi gây rối, ngăn cản kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Trước đây, nếu như thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên, thí sinh bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

5. Xét tuyển vào trường sư phạm thí sinh phải đạt được học lực giỏi

Với hình thức thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT , chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học thí sinh phải có kết quả học tập lớp 12 đạt giỏi trở lên. Đạt học lực lớp 12 khá trở lên với trình độ cao đẳng và trung cấp.

6. Chỉ quy định điểm sàn với ngành Sư phạm

Dự kiến, năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nếu thấy, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp Bộ GD – ĐT chỉ định ngưỡng điểm đầu vào. Ngưỡng điểm này được Bộ đề ra theo căn cứ từ kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

7. Trường cập nhật và công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

Dự kiến, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

8. Các trường Đại Học phải công khai về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

Năm nay, lần đầu tiên, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh.

Bên cạnh đó các thông tin về điều kiện học tập như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và quy mô đào tạo cũng phải được công bố

Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan đến việc thay đổi nội dung đề án của trường.

Trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì bị xử lý vi phạm theo quy định.

Một số điều cần lưu ý

1. Thời gian thi:

  • Tổng thời gian: 2.5 ngày;
  • Cụ thể thí sinh sẽ thi vào các ngày 25, 26 và sáng 27/06/2018.

Lịch thi THPT Quốc gia 2018 :

2. Thí sinh nên đăng ký cả 2 bài thi tự chọn

Ngoài các môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì các thí sinh có thể đăng ký cả 2 bài thi tự chọn thuộc nhóm môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên để giúp các thí sinh tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Theo đó, thí sinh nếu muốn đăng ký vào các trường Đại học, Cao đẳng thì ít nhất phải thi 3 bài thi bắt buộc và 1 trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh cũng có thể thi cả 2 bài thi tổ hợp để tham gia xét tuyển vào các trường.

Các thí sinh có niềm yêu thích với ngành:

  • Tài Chính – Ngân Hàng
  • Kế Toán – Kiểm Toán – Kiểm Soát

Có thể đăng ký xét tuyển vào chương trình Đào tạo Quốc tế – Học Viện Tài Chính với điều kiện dễ dàng thí sinh chỉ cần đỗ trong kỳ thi THPT Quốc gia là hoàn toàn đủ điều kiện tham gia xét tuyển.

Không những vậy các bạn còn có thể tham gia xét tuyển Chương trình Liên kết Quốc tế – Học Viện Tài Chính bằng cách xét theo kết quả học tập THPT ( Học bạ) với điều kiện thí sinh đạt học lực khá trở lên.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển kết quả học tập THPT bắt đầu từ ngày 26/04/2018.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

TẢI MẪU ĐĂNG KÝ

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here