Học từ xa lấy bằng đại học

168

Thời hạn cuối cùng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV3 vào các trường đại học, cao đẳng đã hết. Những thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều con đường lựa chọn khác, trong đó có hình thức học đại học từ xa.

Hiện nay, có nhiều trường được phép tuyển sinh hệ đại học (ĐH) từ xa, gồm Viện ĐH Mở Hà Nội, trường ĐH Mở TP.HCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Đà Lạt, ĐH Dân lập Bình Dương, ĐH Hà Nội và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

Đa số các cơ sở đào tạo này đều có nhiều đợt tuyển sinh trong năm hoặc tuyển sinh trong suốt cả năm học. Việc đăng ký tuyển sinh sẽ do từng trường có yêu cầu cụ thể đối với học viên. Nhưng một tiêu chí chung là người học chỉ cần tốt nghiệp THPT, TCCN hoặc tương đương và không thuộc diện bị tước quyền đăng ký dự thi, tuyển sinh vào hệ ĐH theo quy định của Bộ GD-ĐT đều được quyền đăng ký dự tuyển.

Hình thức tuyển sinh của tất cả các trường là xét tuyển. Một số trường do nguồn lực đào tạo có hạn, nếu số lượng học viên đăng ký quá lớn thì trường có thể giới hạn số lượng nhập học bằng hình thức thi, kiểm tra, sát hạch…

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chương trình giáo dục đại học từ xa có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học.

Việc đào tạo hệ ĐH từ xa thường được các trường phân chia thành 5 công đoạn chính gồm: đăng ký kế hoạch học tập tự học có hướng dẫn thực hành thực tập thi kiểm tra kết thúc học phần thi làm đồ án và công nhận tốt nghiệp.

Công đoạn tự học có hướng dẫn sẽ được các trường tổ chức thực hiện khác nhau, trong đó sẽ cung cấp học liệu cho học viên và hỗ trợ việc học tập bằng nhiều cách như tổ chức thảo luận, thông qua các diễn đàn học tập, làm bài tập dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở đào tạo từ xa đã ứng dụng các phương tiện đào tạo hiện đại như mạng viễn thông, mạng tin học giúp cho việc học của sinh viên rất tiện lợi như Học viện Bưu chính Viễn thông, ĐH Công nghệ thông tin ĐH Quốc gia TP.HCM…

Quy chế đào tạo từ xa cho phép kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp hệ đào tạo từ xa được phép học tiếp lên cao học và nghiên cứu sinh. Quy chế cũng quy định thời gian đào tạo cho hình thức giáo dục từ xa như sau:

  • Đối với giáo dục ĐH: từ 5 đến 7 năm cho người có bằng tốt nghiệp THPT, TCCN hoặc tương đương từ 2 đến 4 năm cho người tốt nghiệp CĐ cùng chuyên ngành hoặc ĐH cùng nhóm ngành.
  • Đối với giáo dục CĐ: từ 4 đến 5 năm cho người có bằng tốt nghiệp THPT, TCCN hoặc tương đương.
  • Đối với giáo dục TCCN: Từ 4 đến 6 năm cho người tốt nghiệp THCS từ 2 đến 3 năm cho người tốt nghiệp THPT.

Khi kết thúc khóa học, học viên có thể thi hoặc làm khóa luận, đồ án tốt nghiệp nếu đạt yêu cầu và được cấp bằng tốt nghiệp. Nếu có một trong các môn thi tốt nghiệp chưa đạt sẽ được tham gia thi lại vào kỳ thi tiếp theo (cách kỳ thi trước tối thiểu 6 tháng). Các môn đã đạt sẽ được bảo lưu kết quả, chờ kết quả thi lại để xét công nhận tốt nghiệp.

Văn bằng chứng chỉ do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như văn bằng chứng chỉ của các loại hình giáo dục khác. Nhà nước không có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp hệ đào tạo từ xa với các hệ đào tạo khác.

» Đăng ký tư vấn: https://forms.gle/G9fzhjZc9w85GD686

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here