Điểm sàn đại học có thể chênh lệch so với năm trước 
 

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều chuyên gia đã dự đoán điểm thi năm nay có thể sẽ khả quan hơn những năm trước

  Theo thông tin trên báo Thanh Niên Online, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhận định: "Điểm thi nhìn chung cao hay thấp thì chỉ khi chấm thi xong, vẽ phổ điểm rồi, chúng ta mới thấy được. Nhưng với cách lập ma trận đề thi như năm nay thì chúng ta sẽ có nhiều TS đạt điểm cao. Tuy nhiên, điểm rất cao, đặc biệt là điểm tuyệt đối, sẽ cũng không nhiều như những năm trước đây, vì trong đề thi có những câu rất khó mà chỉ những TS thật giỏi mới có thể làm được."
Thứ trưởng cũng khẳng định thêm, đề thi năm nay được nghiên cứu rất kỹ để vừa đảm bảo việc xét tốt nghiệp cho các thí sinh đại trà vừa đảm bảo độ phân hóa để các trường sàng lọc thí sinh. Học lực thí sinh ra sao sẽ được phản ánh đúng qua điểm thi THPT quốc gia. Phổ điểm sẽ được rải đều, chứ không có chuyện tất cả thí sinh cùng được điểm cao hay cùng bị điểm thấp.
 
Điểm sàn đại học không thể quá cao cũng không thể quá thấp
Điểm sàn đại học được đưa ra dựa vào phổ điểm thi của các thí sinh, mục đích là để đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường đại học. Năm 2017 cũng sẽ là năm cuối cùng Bộ đưa ra ngưỡng điểm này. Từ năm sau Bộ sẽ bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường đại học.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ trên Thanh Niên: "Sau khi có kết quả thi thì hội đồng điểm sàn sẽ họp (cũng chỉ năm nay nữa thôi vì từ sang năm chúng ta bỏ điểm sàn), dựa vào phổ điểm để chọn mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng phù hợp. Tất nhiên điểm sàn không thể quá cao, cũng không thể quá thấp, và khó mà có gì đột biến so với năm trước. Bởi thông thường thì chất lượng dạy học ở trường phổ thông cũng như trình độ của học sinh không thể thay đổi đột ngột."
Thứ trưởng cũng khẳng định điểm sàn có thể chênh lệch so với năm 2016 nhưng không thể chênh lệch quá nhiều. Sẽ không có chuyện điểm sàn đại học năm 2017 tăng lên 18 điểm hay giảm sâu xuống mức 13 điểm. Về cơ bản điểm sàn năm nay vẫn sẽ tương đương như năm ngoái hoặc chênh không quá nhiều.
 
Thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
Thứ trưởng nhấn mạnh những thí sinh nào đã đăng ký nguyện vọng chuẩn rồi thì không cần phải điều chỉnh lại. "Ví dụ trước đây các em đã dự báo được 20 điểm thì đăng ký một vài nguyện vọng trên 20 điểm, một vài nguyện vọng 20 và một vài nguyện vọng dưới 20 điểm. Khi có kết quả, nếu được 20 hoặc 20,5, thậm chí 19,5 thì TS không phải điều chỉnh gì hết, vì nguyên tắc xét năm nay là xét theo điểm chứ không phải là theo nguyện vọng. Em A đăng ký nguyện vọng 10 vào một trường, em B đăng ký nguyện vọng 1 cũng vào trường đó, nhưng nếu em A điểm cao hơn em B thì em A vẫn trúng tuyển chứ không phải em B." - Thứ trưởng phân tích
Vì vậy, thí sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi điểm thi quá chênh lệch so với mức điểm dự kiến. "Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình năm trước là 5 điểm, giờ là 6 thì TS tự biết kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm thì mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ mình vừa tầm." - Thứ trưởng khuyên các thí sinh.
 


 

 

Hãy gửi bình luận của bạnBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC