Đăng ký xét tuyển đại học qua học bạ tăng vọt

98

Theo quy định của Bộ GDĐT, đến hết ngày 11.5, học sinh sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp (đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16.5). Lo lắng về kế hoạch tuyển sinh 2021 có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều phụ huynh, học sinh đã lựa chọn phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ với hy vọng có được tấm vé vào đại học.

Tăng cơ hội đỗ đại học

Học sinh lớp 12 trên cả nước đang bước vào những ngày căng thẳng ôn thi trong điều kiện dịch bệnh bùng phát. Đến ngày 11.5, các em sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16.5. Như vậy, đây cũng là thời điểm sĩ tử phải “căng não” tính toán nguyện vọng xét tuyển, lựa chọn phương thức phù hợp để tăng cơ hội đỗ vào trường mình mong muốn.

Đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng điểm học bạ ngày càng được nhiều thí sinh lựa chọn. Ảnh: Bích Hà
Đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng điểm học bạ ngày càng được nhiều thí sinh lựa chọn. Ảnh: Bích Hà

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học sinh nhiều địa phương đã không thể đến trường. Cả học sinh và phụ huynh đều lo lắng việc ôn thi bằng phương thức trực tuyến khó đạt hiệu quả như dạy học trực tiếp trên lớp. Và thay vì quá tập trung cho việc xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, hiện học sinh quan tâm đến phương thức xét tuyển vào đại học bằng điểm học bạ. Theo ghi nhận của Lao Động, tại nhiều cơ sở giáo dục, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ tăng vọt vì mối lo về dịch bệnh COVID-19.

Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức, TPHCM), nếu như năm trước chỉ có khoảng 60% số lượng học sinh của trường thực hiện phương thức xét học bạ, thì đến thời điểm này năm nay, toàn bộ 670 học sinh cuối cấp của trường tham gia.

Theo bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt – Đức (Hà Nội), những ngày qua, cùng với việc cấp tập tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12 theo hình thức trực tuyến, thì nhà trường cũng tiến hành tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 của học sinh.

Qua rà soát, có 40% số học sinh lớp 12 trong trường có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và đăng ký xét tuyển đại học bằng chứng chỉ này. Hầu hết học sinh lớp 12 đều sử dụng thêm phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ ngoài việc lựa chọn lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Tương tự tại nhiều trường phổ thông khác, gần như 100% học sinh sử dụng thêm phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ để tăng cơ hội vào đại học. Đặc biệt trong điều kiện dịch COVID-19 đang ít nhiều ảnh hưởng đến việc học tập và ôn thi tốt nghiệp THPT, học sinh cho biết sử dụng thêm phương thức giúp các em có cảm giác an toàn, yên tâm hơn.

“Có đến 8 nguyện vọng trong tổng số 11 nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của em sử dụng phương thức xét học bạ. Đây chính là “tấm vé an toàn” và dễ nhất để em có chắc suất vào đại học với những trường có điểm chuẩn không quá cao. Nó cũng là bước khoanh vùng an toàn cho bản thân em vì dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, em lo rằng kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến kết quả thi của em không như mong muốn” – Thiều Thị Trà Giang (học sinh lớp 12, trường THPT Đông Sơn 2, Thanh Hóa) cho biết.

Giúp giảm tải áp lực thi tốt nghiệp THPT?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung – Phó trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghệ TPHCM – cho biết, đến nay nhà trường đã áp dụng phương thức xét tuyển học bạ 5 năm. Kể cả với diễn biến bình thường thì phương pháp này có nhiều ưu điểm, dựa trên kết quả học bạ có sẵn, giảm áp lực rất lớn cho các bạn so với áp lực kỳ thi vì thế ngày càng được lựa chọn nhiều.

Đặc biệt trong dịch bệnh, thời gian thi, nội dung học cũng bị biến động nên việc chờ đợi kỳ thi, tham gia kỳ thi trong tâm lý không ổn định nên hình thức xét tuyển học bạ trong thời gian diễn ra dịch bệnh được quan tâm và đăng ký nhiều hơn. Càng ngày chỉ tiêu cho phương thức này cũng tăng lên tạo lợi thế và tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Cũng theo bà Dung, năm nay, nhà trường áp dụng 2 phương thức xét tuyển học bạ THPT cho tất cả các ngành đào tạo tại trường: Xét tuyển học bạ 3 học kỳ (gồm hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12) và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn.

Hiện phương thức xét học bạ 3 học kỳ được các thí sinh đặc biệt quan tâm vì các bạn học sinh lớp 12 có thể dùng điểm học tập đã có để xét tuyển vào đại học, giảm tải áp lực cho kỳ thi tốt nghiệp.

“Theo thống kê, hiện nay trường đã nhận khoảng 3.700 nguyện vọng đăng ký. Với tình hình như hiện nay, cùng với xu hướng của những năm gần đây tăng đều đặn hằng năm thì phương án xét tuyển học bạ sẽ tiếp tục tăng cao”, bà Dung nhận định.

Còn theo Th.S Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, năm nay, nhà trường khuyến khích, tăng chỉ tiêu xét học bạ, khoảng 40% trên tổng số 3.500 chỉ tiêu, tăng 10% so với năm học trước. Thông tin hiện tại trường đã nhận được khoảng 7.000 hồ sơ xét tuyển học bạ. Đây là các thí sinh xét tuyển bằng điểm trung bình năm lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12. Con số này tăng cao số với các năm trước.

Còn theo lãnh đạo trường Đại học Văn Hiến, so với năm 2020, mức độ quan tâm đến phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ của học sinh và phụ huynh năm nay nhiều hơn. Đây được coi là phương thức có thể giảm áp lực thi cử, tăng cơ hội trúng tuyển đại học cho học sinh. Đặc biệt, thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ cũng bình đẳng như mọi phương thức khác. Tất cả sinh viên đều học cùng một chương trình, được thụ hưởng các điều kiện học tập tốt nhất và sẽ đảm bảo theo chuẩn đầu ra chung của trình độ đào tạo.

Nguồnlaodong.vn
Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here