Phân tích Đầu tư Tài chính là cuộc thi được tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính và Khoa Tài chính doanh nghiệp, được sự bảo trợ chuyên môn của Bộ môn Phân tích Tài chính và công ty CP chứng khoán MB (MBS), do Công ty CP Chứng khoán MB tài trợ.

Phân tích đầu tư tài chính 2020 là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức với mục đích nhằm giúp sinh viên gắn kết giữa việc học và hành; trải nghiệm thực tế về phân tích đầu tư tài chính; tìm hiểu những phương thức đầu tư, những công cụ giao dịch, vận dụng phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật để lựa chọn, quản lý danh mục đầu tư tài chính cũng như rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin, trải nghiệm áp lực đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đồng thời mở rộng cơ hội để sinh viên tiếp cận sớm với doanh nghiệp.

Các đội chơi tham gia cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2019 chụp hình lưu niệm cùng BTC và nhà tài trợ cuộc thi

Cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính đã được tổ chức hai lần vào các năm 2018, 2019. Trong mỗi lần tổ chức, cuộc thi đều thu hút được trên 60 đội chơi với hơn 300 sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành, nhiều trường đại học khác nhau tham dự. Đêm chung kết Cuộc thi năm 2019 đã diễn ra gay cấn, bùng nổ với chiến thắng của Đội Quán quân: Co-Invest.

Các đội thi thuyết trình Báo cáo chiến lược đầu tư trong đêm chung kết

Đến hẹn lại lên, Cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2020 đã chính thức được khởi động với những vòng thi hứa hẹn rất hấp dẫn. Giống như các mùa giải trước, Phân tích đầu tư tài chính 2020 sẽ diễn ra qua 03 vòng thi: Vòng loại, Vòng trải nghiệm và Vòng chung kết.

Co-Invest – Quán quân cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2019

Vòng loại: Dự kiến tổ chức vào ngày 15/08/2020 tại Hội trường 700 – Học viện Tài chính. Sinh viên đăng ký theo các Đội chơi, mỗi đội có tối đa 8 sinh viên (không nhất thiết phải đăng ký theo lớp, chi đoàn), trong đó: Có ít nhất 4 thành viên là sinh viên khoa Tài chính doanh nghiệp của Học viện Tài chính (ít nhất 2 thành viên là sinh viên chuyên ngành Phân tích tài chính). Các thành viên còn lại là sinh viên hệ đại học chính quy tập trung của Học viện Tài chính và các trường Đại học, Học viện thuộc khối các trường Kinh tế trong cả nước.

Các đội đăng ký tham gia sẽ trải qua một Bài thi kiến thức (30 câu hỏi liên quan đến kiến thức Phân tích tài chính và đầu tư tài chính) trong thời gian 30 phút để lựa chọn 08 đội cao điểm nhất bước vào Vòng trải nghiệm.

Thời gian nhận đơn đăng kí dự thi từ ngày 15/07/2020 tới ngày 14/08/2020. Các đội chơi đăng ký tham gia Cuộc thi tại đường link:  https://bit.ly/ptdttc_2020. Danh sách các đội chơi sẽ được chốt vào 18h ngày 14/08/2020.

Vòng trải nghiệm: 08 đội xuất sắc nhất vượt qua Vòng loại sẽ thực hiện đầu tư thực tế trong 12 tuần dự kiến từ ngày 17/08/2020 đến 27/11/2020. Các đội tham gia sẽ được đào tạo lý thuyết và thực hành về phân tích đầu tư tài chính, trình bày Báo cáo Phân tích đầu tư tài chính từ các giảng viên, chuyên gia của Học viện Tài chính và Công ty cổ phần chứng khoán MB. Đặc biệt, các đội sẽ được trải nghiệm đầu tư thực tế với tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty cổ phần chứng khoán MB với số dư ban đầu tối thiểu 4.000.000 đồng/01 tài khoản. Trong đó, Công ty cổ phần chứng khoán MB tài trợ 2.000.000 đồng/01 tài khoản, số còn lại do các  sinh viên mỗi đội tự đóng góp.

Kết quả Vòng trải nghiệm không dựa 100% vào kết quả đầu tư để xác định đội thi chiến thắng mà còn dựa trên khả năng phân tích và trình bày báo cáo Phân tích đầu tư tài chính của đội.4 đội thi có điểm cao nhất trong Vòng trải nghiệm sẽ bước vào Vòng chung kết.

Các đội chơi lọt vào Vòng trải nghiệm được đào tạo bởi chuyên gia MBS

Vòng chung kết: Dự kiến diễn ra vào ngày 05/12/2020. Tại vòng chung kết, 4 đội thi sẽ trải qua 3 phần thi gồm:

– Phần 1 – Đối đầu: 4 đội thi bốc thăm chọn ra 2 cặp, mỗi cặp gồm 2 đội chơi. Mỗi cặp sẽ trả lời nhanh 10 câu hỏi trắc nghiệm của BTC. Đội nào bấm chuông trước sẽ trả lời trước. Trả lời đúng được điểm 5, trả lời sai bị trừ 5 điểm. Điểm tối đa phần đối đầu mỗi đội là 50 điểm

– Phần 2 – Tăng tốc: mỗi đội tham dự sẽ lần lượt tham gia các nội dung:

+ Thuyết trình báo cáo Phân tích đầu tư tài chính trong thời gian tối đa là 20 phút, tập trung vào các nội dung: xác định phương châm, chiến lược đầu tư, chọn và quản lý danh mục đầu tư, đánh giá hiệu quả đầu tư, phân tích nguyên nhân thành công, thất bại, kinh nghiệm và giải pháp… (Điểm phần thuyết trình tối đa 60 điểm)

+ Trả lời 2 câu hỏi trực tiếp từ Ban giám khảo. (Điểm trả lời câu hỏi tối đa 20 điểm)

Tổng điểm = điểm thuyết trình + điểm trả lời câu hỏi + điểm thưởng (đội về nhất vòng trải nghiệm được thưởng 20 điểm, đội  nhì được thưởng 18 điểm, đội  ba được thưởng 16 điểm, đội còn lại được thưởng 14 điểm)

Điểm tối đa phần tăng tốc mỗi đội là 100 điểm.

– Phần 3 – Về đích: Mỗi đội sẽ chọn 1 trong các gói câu hỏi 30, 40, 60 điểm (mỗi gói đều có 3 câu hỏi). Trong quá trình trả lời các đội được lựa chọn ngôi sao hy vọng. Nếu trả lời đúng câu nào sẽ được gấp đôi số điểm câu đó. Trả lời sai bị trừ số điểm tương ứng. Khi đội thi trả lời sai, các đội khác có cơ hội bấm chuông giành quyền trả lời, nếu (cũng chọn ngôi sao hy vọng) trả lời đúng sẽ được cộng điểm (gấp đôi), trả lời sai bị trừ điểm tương ứng.

Điểm tối đa phần về đích mỗi đội là 120 điểm

Tổng điểm tối đa mỗi đội vòng chung kết là 270 điểm. Ban tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì, ba theo số điểm từ cao xuống thấp và các giải phụ cho các đội thi.

Như vậy, Cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2020 đã chính thức quay trở lại với những sự thay đổi trong format cuộc thi, thay đổi trong khâu tổ chức cuộc thi; số tiền tài trợ trải nghiệm gấp đôi mọi năm… hứa hẹn một mùa giải gay cấn và bùng nổ.

Mọi thông tin chi tiết về việc đăng ký tham gia Chương trình xin liên hệ:

  • ThS. Phạm Minh Đức –  Bí thư LCĐ Khoa TCDN – ĐT: 0963.530.816
  • Hoặc ThS. Nguyễn Hữu Tân – Phó Bí thư LCĐ Khoa TCDN  – ĐT: 0962.488.079
  • Fanpage cuộc thi: https://www.facebook.com/phantichdaututaichinh/
Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here