Ngày 20/5, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức Chung khảo và trao giải Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ III, năm 2018.

Hội thi là một môi trường để các em sinh viên có thể trải nghiệm nghiên cứu định lượng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngay từ những năm đầu đại học.

Cơ hội để sinh viên ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để giải quyết các bài toán kinh tế xã hội là một trong những hoạt động thường niên, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong các nhà trường.

PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại Hội thi

Phát biểu tại Hội thi, PGS.,TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính nhận định, giáo dục đại học tiệm cận với trình độ thế giới và khu vực là một trong những mục tiêu quan trọng trong các nhà trường ở Việt Nam. Trong đó nghiên cứu khoa học được xem như là một giải pháp hữu hiệu để hội nhập giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực toàn cầu. Đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, có khả năng tính toán, phân tích và tối ưu, có sức lao động bền bỉ, năng suất cao,…đòi hỏi giáo dục đại học phải có sự đột phá, vượt trội để cung cấp nguồn nhân lực vươn lên làm chủ khoa học công nghệ. Mỗi nhà trường không chỉ là nơi đào tạo, nghiên cứu mà còn phải là các trung tâm đổi mới sáng tạo, có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cho nền kinh tế và xã hội….Vì vậy các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng trong sinh viên cần đặc biệt được quan tâm.

Ban giám khảo của Hội thi

Hội thi năm nay diễn ra từ tháng 9/2017, sau hơn 8 tháng triển khai đã có 83 đề tài đến từ 21 trường Đại học và Học viện tham gia với nhiều chủ đề, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như Tài chính, Kiểm toán, Ngân hàng, Thuế, Ngoại thương, Xuất nhập khẩu, Du lịch, Marketting, Logistics và có đề tài đặt hàng từ doanh nghiệp,….. Ban giám khảo đã chọn ra được 65 đề tài vào sơ khảo, 19 đề tài vào chung khảo và 11 đề tài báo cáo tranh luận trực tiếp để giành giải nhất, nhì của Hội thi.

Với đề tài “Phân tích ảnh hưởng của một số nhân tố đến khả năng sinh lời của các công ty Dược phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam”, Dự án liên kết giữa Học viện Tài chính với Đại học Toulon (Pháp) đã vinh dự nhận được giấy khen của Giám đốc Học viện về thành tích: đạt giải ba giải thưởng Kinh tế lượng và ứng dụng năm 2018 cho 3 sinh viên: Nguyễn Thị Hằng, Dương Thị Thu Huế và Trần Thị Kim Dinh.

Ban tổ chức trao hoa và bằng khen cho các đội giành giải ba cuộc thi

Hội thi được khép lại trong không khí hân hoan, vui mừng về thành tích đã đạt được trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi của toàn bộ sinh viên và giáo viên Học viện.

Chia sẻ

HỎI & ĐÁP VỚI BAN TUYỂN SINH

Please enter your comment!
Please enter your name here